Tin tức

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa đá, dông lốc tại Lào Cai

Lực lượng chức năng huyện Bảo Thắng giúp nhân dân địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN
Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa đá, dông lốc diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/4 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng. Tổng thiệt hại ước trên 22 tỷ đồng. Các cấp chính quyền và người dân địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Lào Cai dông lốc đã làm hỏng trên 1.700 ngôi nhà với mức độ thiệt hại từ 30% đến trên 70%; trong đó, thị xã Sa Pa bị thiệt hại nặng nề nhất với gần 1.000 nhà. UBND các huyện, thị xã, thành phố Lào Cai đã tổ chức thăm hỏi, huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm đối với các gia đình, cá nhân có nhà bị hư hỏng nặng; giúp đỡ các gia đình dọn dẹp, gia cố, lợp lại nhà ở.

Khoảng 260ha lúa, ngô, rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp và cây trồng hàng năm bị thiệt hại. Các hộ dân đang vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống để gieo, trồng thay vào những diện tích bị thiệt hại hoàn toàn.
Mưa lốc làm tốc mái, đổ tường rào, sạt ta luy dương tại 13 trường học thuộc các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn. Chính quyền các địa phương đã có phương án bố trí cho học sinh học tạm tại các nhà văn hóa thôn và ghép lớp ngay khi các em đi học trở lại. Dông lốc đã làm gãy đổ 21 cột điện hạ thế và điện chiếu sáng ở Sa Pa, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và Bát Xát. Chính quyền các địa phương có đường điện bị gãy đổ đã phối hợp ngành điện lực khắc phục, đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho nhân dân. Trong những ngày qua, các ngầm tràn Phú Nhuận (Bảo Thắng), Võ Lao (Văn Bàn) bị ách tắc giao thông do nước dâng cao. Hiện nước đã rút, các phương tiện giao thông có thể qua lại bình thường.

Trước tình hình mưa lũ được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản về việc chủ động sẵn sàng trong công tác phòng tránh, ứng phó trước mọi tình huống do mưa, lũ gây ra. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND các huyện, thị, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân nhận biết, chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ; che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người và tài sản; kiểm tra, rà soát nơi ở của người dân, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra dông lốc, sét và mưa đá, chuẩn bị các phương án để chủ động ứng phó với thiên tai./.

TTXVN/VNP

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023: hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng

Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 27/10 đến ngày 30/11/2023 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, điểm bán hàng của các doanh nghiệp tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức với hy vọng, không chỉ là nơi mua sắm và trải nghiệm cho người dân và du khách dịp cuối năm mà còn là "cầu nối" giúp nhiều doanh nghiệp thâm nhập hệ thống bán lẻ thị trường Thủ đô và cả nước.

Top