Tin tức

Khai trương văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 5/11, Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Văn phòng tại Hàng Châu là văn phòng thứ hai của Việt Nam tại Trung Quốc, được thành lập sau Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng với những thế mạnh về ngoại thương, thương mại điện tử, công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển..., cùng với quy mô kinh tế đứng thứ tư trong các địa phương Trung Quốc và đặc biệt với đội ngũ doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng với thương hiệu “Thương nhân Chiết Giang," trong tương lai, tỉnh Chiết Giang nói riêng, khu vực Hoa Đông nói chung sẽ tiếp tục đi đầu trong công cuộc “cải cách mở cửa” của Trung Quốc; qua đó tiếp tục là động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Trung Quốc nói chung, khu vực Hoa Đông nói riêng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. 

Theo Bộ trưởng, đây chính là lý do Bộ Công Thương Việt Nam đã chọn Chiết Giang là một trong những địa phương đầu tiên tại Trung Quốc thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Chính quyền Nhân dân tỉnh Chiết Giang Chu Tòng Cửu cho biết lãnh đạo cấp cao hai nước đã ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, công nghiệp song phương Trung-Việt trong thời gian qua. 

Thông qua việc thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại tại Hàng Châu, lãnh đạo tỉnh Chiết Giang kỳ vọng các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc có thể tìm hiểu sâu hơn về cơ hội hợp tác xuất nhập khẩu các mặt hàng mà hai bên có nhu cầu từ thị trường của nhau. Trong đó, hiện nay có nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam rất được thị trường Trung Quốc ưa thích.

Sau lễ treo biển Văn phòng xúc tiến thương mại Hàng Châu, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, ông Đào Việt Anh khẳng định việc thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại tại Hàng Châu có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đây là việc triển khai thực hiện thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại tại mỗi nước đuợc hai chính phủ ký kết năm 2013, và là kết quả thực hiện một trong những nội dung trong tuyên bố chung của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 10-13/11/2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ông Đào Việt Anh cho biết năm 2017, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Chiết Giang đạt gần 8 tỷ USD và Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Chiết Giang. 

Như vậy, việc thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại tại Hàng Châu, Chiết Giang sẽ trở thành một động lực, cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước nói chung và tỉnh Chiết Giang nói riêng phát triển bền vững và ổn định./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chung vui cùng cùng đồng bào các dân tộc trong Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc Xuân Giáp Thìn 2024. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, một số địa phương và đông đảo người dân của 28 cộng đồng dân tộc 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Top