Tin tức

Khai trương Văn phòng đầu tư gỗ của tỉnh British Columbia (Canada) tại Việt Nam

Ngày 20/4, theo lời mời của chính quyền tỉnh British Columbia (Canada), tại Văn phòng Nội các Vancouver, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, ông Nguyễn Quang Trung đã tham dự lễ khai trương Văn phòng đầu tư gỗ (FII) của tỉnh British Columbia tại tỉnh Bình Dương. Về phía chính quyền British Columbia có ông Revi Kahlon - Bộ trưởng Việc làm, Phục hồi kinh tế - và ông George Chow, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại, cùng nhiều quan chức bộ trên, các cơ quan liên quan của tỉnh British Columbia, đại diện của Tổng Công ty đầu tư và phát triển công nghiệp - Becamex Bình Dương, các công ty đồ gỗ của British Columbia và nhiều hãng truyền thông.
  Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Nguyễn Quang Trung (thứ hai, từ phải sang) tham dự lễ khai trương Văn phòng đầu tư gỗ (FII) của tỉnh British Columbia tại Bình Dương. Ảnh: Trung Dũng - PV TTXVN tại Canada  

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, lễ khai trương là nỗ lực quan trọng đầu tiên trong chiến lược đa dạng hóa thương mại mới thuộc Kế hoạch Phục hồi kinh tế của British Columbia nhằm kết nối doanh nghiệp sở tại với các đối tác quốc tế, tạo việc làm cho người dân và giúp bảo vệ hệ thống thương mại của British Columbia trước những tác động tiêu cực của sự đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn của thị trường cũng như những thách thức toàn cầu, nhất là khi phần lớn sản phẩm gỗ của British Columbia hướng tới các thị trường xuất khẩu.


Văn phòng FII tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam, là văn phòng đầu tư gỗ thứ 3 ở nước ngoài của British Columbia nhằm mục đích bảo đảm rằng British Columbia là nguồn cung cấp được ưa thích đối với các sản phẩm gỗ mềm bền vững có nguồn gốc xác thực để sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay Việt Nam đang là nước xuất khẩu lớn thứ hai toàn cầu đồ nội thất gỗ. Từ năm 2017-2021, số lượng gỗ mềm của British Columbia xuất khẩu sang Việt Nam tăng 59%. Quốc vụ khanh phụ trách thương mại George Chow nhấn mạnh việc mở văn phòng này tại Việt Nam cũng là cơ hội để British Columbia đề cao danh tiếng về thương mại và đầu tư của British Columbia gắn liền với những giá trị môi trường, xã hội và quản trị tốt, vốn là lợi thế cạnh tranh.


Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã nêu bật mối quan hệ hợp tác phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada nói chung và Việt Nam với British Columbia trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, trong những năm qua và ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19. Năm 2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và British Columbia vẫn đạt 2,5 tỷ CAD (khoảng 2 tỷ USD). Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cho hai bên. Theo Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung, các sản phẩm về gỗ là lĩnh vực mà các địa phương của Việt Nam và tỉnh British Columbia có thể hợp tác hiệu quả do tính chất bổ sung cho nhau. Gỗ mềm là "sức mạnh mềm" của tỉnh British Columbia và các đối tác Việt Nam có thể làm gia tăng sức mạnh  này bằng việc sản xuất các loại đồ gỗ từ nguyên liệu gỗ chất lượng cao của British Columbia, tăng giá trị xuất khẩu gỗ và tái xuất tại thị trường Bắc Mỹ và thế giới, tạo việc làm cho người dân ở cả hai bên, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Theo thống kê sơ bộ, hằng năm, British Columbia xuất khẩu khoảng 20 triệu CAD gỗ sang Việt Nam. 


Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung hoan nghênh việc chính quyền tỉnh British Columbia quyết định mở văn phòng FII tại Việt Nam, cho rằng cùng với nhiều hoạt động thực chất khác như việc ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giáo dục và trao đổi hai chiều giữa các tỉnh Việt Nam và British Columbia cuối năm 2021…, đây sẽ là những việc làm cụ thể hướng tới kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Canada (2017-2022)  và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973- 2023). Ông cam kết Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver sẽ là cầu nối cho các hoạt động kinh tế giữa tỉnh British Columbia và các địa phương của Việt Nam./.

VNP/TTXVN


Top