Tin tức

Khai mạc Tuần văn hóa Việt Nam tại Canada

Các tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi ảnh Việt Nam qua con mắt của những người bạn Canada được trưng bày lại buổi lễ. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)
Tối 11/9, tại Bảo tàng Lịch sử Canada ở thủ đô Ottawa đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần văn hóa Việt Nam tại Canada nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2018) và chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2018). 

Đây là sự kiện thứ hai diễn ra trong khuôn khổ Tuần văn hóa Việt Nam tại Canada với rất nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau. 

Phát biểu khai mạc Tuần văn hóa Việt Nam tại Canada (diễn ra từ ngày 11-17/9), Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh văn hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại hội nhập quốc tế. Văn hóa vừa là cầu nối liên kết giữa con người với con người, vừa là nền tảng bảo tồn và gìn giữ hòa bình, đồng thời còn là động lực phát triển cho các ngành khác.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đây là lần đầu tiên diễn ra Tuần văn hóa Việt Nam tại Canada kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Việc tổ chức tuần văn hóa với rất nhiều hoạt động phong phú như chương trình biểu diễn văn hóa, triển lãm ảnh, phim và du lịch Việt Nam sẽ là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, làm cho người dân Canada hiểu rõ hơn về đất nước, con người và văn hóa của Việt Nam, qua đó củng cố nền tảng và phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện đã được Thủ tướng hai nước xác lập.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Ian Shugart nhấn mạnh hai nước đã có quan hệ hữu nghị lâu dài và ngày càng trở nên thân thiết, đặc biệt trong gần một năm trở lại đây với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tháng 11/2017 nhân dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 ở Đà Nẵng và chuyến thăm Canada dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 Mở rộng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Quebec hồi tháng 6/2018. 

Ngoài ra, quan hệ giữa hai nước còn được làm sâu sắc bởi những thành quả tích cực trong trao đổi thương mại và hợp tác giáo dục song phương.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN và là nước có lượng du học sinh lớn thứ 5 ở Canada. 

Mặc dù Canada đang nhập siêu với Việt Nam, nhưng theo Thứ trưởng Shugart, trao đổi thương mại luôn có hai mặt cạnh tranh song hành hợp tác./.

TTXVN/VNP


Top