Tin tức

Khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.
Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Sáng 18/10, Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (WHISE 2019) do UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã khai mạc.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng cho biết, Thành phố xác định mô hình phát triển bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo. Trong năm qua, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh và đô thị sáng tạo, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ. Các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã góp phần tăng cường năng lực và sự liên kết – hợp tác giữa các thành phần trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Thành phố; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ từ cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo đến toàn xã hội.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, các chính sách hỗ trợ đã tác động đầy đủ vào các giai đoạn của quá trình khởi nghiệp sáng tạo, mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế, giúp xác định mô hình hỗ trợ khởi nghiệp có hiệu quả và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thành phố vươn tầm khu vực và thế giới. WHISE 2019 thể hiện cam kết của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố của đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho biết, hoạt động đổi mới sáng tạo khá phổ biến tại Phần Lan. Đổi mới sáng tạo và công nghệ luôn xuất hiện trong nền giáo dục của Phần Lan, đồng thời luôn hướng tới đổi mới để học sinh thấy mình là một phần trong chương trình học. Các doanh nghiệp Phần Lan sẵn sàng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm giúp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh. Sự hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau giữa Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với phía Phần Lan sẽ giúp hai bên đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Tuần lễ đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 15 – 19/10, với hơn 30 sự kiện; trong đó tập trung nhiều nhất là từ ngày 18 – 19/10. Các sự kiện nổi bật như: Diễn đàn giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm thảo luận, thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí của đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp, quan điểm của Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp (Đề án 1665); ký kết và công bố Liên minh giáo dục 4.0 để chia sẻ ứng dụng công nghệ, tư duy đổi mới sáng tạo và công tác đào tạo, giáo dục và kinh doanh giáo dục.

Ngoài ra, tại WHISE 2019 cũng diễn ra các hội thảo chuyên sâu: “Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên tại các trường đại học”, “Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới Thành phố Hồ Chí Minh”, giới thiệu công nghệ in 3D và ứng dụng công nghệ in 3D trong nghiên cứu, giáo dục, thiết kế, phát triển sản phẩm… Cùng với đó là các hoạt động kết nối các startup trong và ngoài nước; chung kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo./.

TTXVN/VNP


Top