Tin tức

Khai mạc “Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An 2019” tại Hà Nội

Tham dự Tuần lễ năm nay có gần 90 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản vật của tỉnh Nghệ An.
Ảnh: Huy Hùng - TTXVN
Tối 17/12, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với siêu thị Big C Thăng Long tổ chức “Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An 2019”.

Tới dự lễ khai mạc có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý; đại diện các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Central Group Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của 90 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, hiệp hội, trang trại, hộ sản xuất trên địa bàn Nghệ An. Đặc sản nổi tiếng cam Vinh sẽ được giới thiệu trên hệ thống 37 siêu thị và đại siêu thị Big C và GO tại 22 tỉnh trên cả nước. Trong thời gian diễn ra chương trình, siêu thị Big C sẽ áp dụng khuyến mại hấp dẫn chỉ 36.900 đồng/kg cam Vinh, giảm 17% so với giá thị trường.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tính đa dạng sinh học cao. Khí hậu, sông suối, thổ nhưỡng đa dạng đã giúp tạo ra nhiều cây, con đặc sản, nhiều sản phẩm truyền thống tồn tại và phát triển từ lâu đời, trở thành thương hiệu nức tiếng gần xa, mà trước tiên phải kể đến là đặc sản cam Vinh - những quả cam mọng nước, ngọt ngào, mang hương vị đặc trưng mà bất kỳ ai đã từng thưởng thức đều có thể cảm nhận. Sau khi được xác lập chỉ dẫn địa lý năm 2007, cam Vinh đã được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh với mục tiêu không chỉ phát triển thành sản phẩm hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn được gìn giữ, phát huy giá trị như một sản phẩm văn hóa của tỉnh.

Bên cạnh sản phẩm cam Vinh, tỉnh Nghệ An còn có rất nhiều sản phẩm, đặc sản nổi tiếng khác. Cây trồng có gừng Kỳ Sơn; dứa Quỳnh Lưu; su su Quỳnh Liên; bơ Nghĩa Đàn; chè Nghệ An; chè Gay Anh Sơn; bưởi hồng Quang Tiến; ổi Nghĩa Đàn; chanh leo Quế Phong; dưa rẫy Kỳ Sơn, Quế Phong; trám đen Thanh Chương, mận Tam Hoa Kỳ Sơn...

Vật nuôi có gà Thanh Chương, gà vườn rừng Yên Thành, vịt bầu Quỳ Châu, gà Phủ Diễn...

Sản phẩm chế biến: Nước mắm Vạn Phần, cá thu nướng Cửa Lò, mực khô Quỳnh Lưu, tôm nõn Diễn Châu, xúp lươn, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, dê Tân Kỳ, rượu men lá Con Cuông… và rất nhiều sản phẩm truyền thống mang đặc trưng vùng miền đang từng bước được phát triển và thương mại hóa.

Những năm qua, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; tập trung hình thành các vùng sản xuất chuyên canh với những sản phẩm chủ lực, có lợi thế của tỉnh gắn với việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, thời gian gần đây tỉnh đặc biệt quan tâm tới công tác xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm có chất lượng của tỉnh đến với các thị trường trong nước mà Thủ đô Hà Nội là một trong những thị trường lớn đầy hứa hẹn đối với các sản phẩm, đặc sản của Nghệ An, đặc biệt là cam Vinh. Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An năm 2019 tại siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội, là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Nghệ An gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận, nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, các đặc sản của địa phương mình. Hoạt động tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà vườn, người chăn nuôi tỉnh Nghệ An liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nông, thủy sản trong và ngoài nước; giới thiệu các sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Nghệ An.

Ông Thái Thanh Quý hy vọng sự kiện này sẽ giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâu rộng hơn nữa đến các cộng đồng doanh nghiệp ở Hà Nội, các hệ thống siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại… để người tiêu dùng Thủ đô biết đến và sử dụng ngày càng nhiều hơn những sản phẩm nông sản an toàn chất lượng của tỉnh Nghệ An. Tỉnh Nghệ An cam kết tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh lâu dài tại tỉnh, nhất là các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bộ, ngành Trung ương, UBND thành phố Hà Nội và các tập đoàn bán lẻ trong việc tổ chức các hoạt động kết nối cung - cầu sản phẩm, hàng hóa, từ đó nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản cung cấp đến người tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Ngay tại Lễ khai mạc Tuần lễ cam Vinh và các sản phẩm, đặc sản Nghệ An 2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa Big C và các doanh nghiệp Nghệ An./.

TTXVN/VNP


Top