Tin tức

Khai mạc Trưng bày ảnh “Quan hệ truyền thống Việt Nam – Triều Tiên và dấu ấn của Lãnh đạo hai nước”

Nhân kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, 65 năm cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành, ngày 10/2, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Quan hệ truyền thống Việt Nam - Triều Tiên và dấu ấn của lãnh đạo hai nước”.

Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Tuấn Hùng và Tham tán, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam Ri Ho Jun cùng các đại biểu bấm nút khai mạc trưng bày ảnh. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Công chúng có thể xem ảnh theo hình thức trực tuyến được TTXVN giới thiệu tại địa chỉ https://link.gov.vn/TLAVNTT (tiếng Việt) và https://link.gov.vn/PICVNTT (tiếng Triều Tiên) từ ngày 10 - 17/2/2022.

Trưng bày ảnh gửi tới công chúng hơn 70 bức ảnh đen trắng và ảnh màu, được chọn lọc từ kho tư liệu của TTXVN và Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), mang tới cho công chúng những hình ảnh tiêu biểu về hoạt động của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như sự hợp tác song phương trong hơn 7 thập kỷ qua.

Năm 1957, quan hệ Việt Nam - Triều Tiên chứng kiến dấu mốc quan trọng: Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Triều Tiên (8 - 12/7/1957). Người dân Bình Nhưỡng đứng dọc hai bên đường chào đón khi chiếc xe chở Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua. Một năm sau, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Thủ tướng Kim Nhật Thành thăm Việt Nam (28/11 - 2/12/1958). Nhiều người dân Hà Nội đổ ra đường vẫy cờ hai nước và vỗ tay chào mừng ông. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Thủ tướng Kim Nhật Thành đã đi thăm Nhà máy Dệt Nam Định và thăm huyện Từ Liêm, nơi có Dự án hữu nghị Việt - Triều.

Trong những thập kỷ gần đây, phóng viên hai cơ quan thông tấn đã tiếp tục ghi lại bằng hình ảnh các chuyến thăm, tiếp xúc lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước, hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp. Nổi bật trong đó là những hình ảnh của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un và Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam cuối tháng 2/2019, minh chứng rõ nét cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đã và đang được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước gìn giữ, kế thừa, củng cố, phát triển.

Phát biểu khai mạc trưng bày, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên TTXVN và KCNA phối hợp tổ chức trưng bày ảnh trực tuyến, nhằm mang tới cho công chúng những khoảnh khắc lịch sử trong chặng đường hợp tác giữa Việt Nam và Triều Tiên trong hơn 7 thập kỷ qua, góp phần tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng nhấn mạnh: Năm 2022 đánh dấu mốc kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, 65 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị Triều Tiên. Mối quan hệ truyền thống, thắm tình hữu nghị giữa hai nước có nền tảng vững chắc từ sự kiến tạo và vun đắp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành. Trải qua các giai đoạn phát triển của lịch sử mỗi nước, mối quan hệ ấy đã được nhân dân hai nước gìn giữ, phát huy và ngày càng được củng cố. Ngay từ những năm tháng cam go của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc hay trong những giai đoạn khó khăn của công cuộc xây dựng đất nước, Việt Nam và Triều Tiên luôn dành cho nhau sự hỗ trợ, sẻ chia đầy tình nghĩa.

Trưng bày ảnh chủ đề “Quan hệ truyền thống Việt Nam – Triều Tiên và dấu ấn của lãnh đạo hai nước” mang tới cho công chúng hơn 70 bức ảnh do phóng viên của TTXVN - KCNA, hai hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam và Triều Tiên, thực hiện. TTXVN và KCNA đã sớm ký thỏa thuận hợp tác trao đổi thông tin từ năm 1958. Hiện nay, TTXVN và KCNA đang xúc tiến ký lại thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn phát triển mới. Sự kiện trưng bày được tổ chức ngày hôm nay là minh chứng cho thấy sự hợp tác tuyên truyền giữa TTXVN và KCNA góp phần hiệu quả vào việc thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước chúng ta.

Những bức ảnh được giới thiệu tại cuộc trưng bày đã tái hiện những khoảnh khắc lịch sử trong chặng đường hợp tác hơn 7 thập kỷ qua với nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Triều Tiên. Tiêu biểu là những hình ảnh tư liệu quý giá về chuyến thăm hữu nghị Triều Tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1957, Chủ tịch Kim Nhật Thành thăm hữu nghị Việt Nam năm 1958 và chuyến thăm hữu nghị chính thức gần đây của Chủ tịch Kim Jong-un vào năm 2019. Trưng bày cũng góp phần thể hiện mối quan hệ ngoại giao nhân dân gắn bó qua những sự kiện giao lưu văn hóa, thể thao sôi động hay công trình ghi dấu ấn của tình hữu nghị giữa hai nước. Trưng bày còn dành một số lượng ảnh đáng kể để giới thiệu hình ảnh đẹp về đất nước, con người hai nước.

Dịch COVID-19 đang tác động mạnh mẽ và làm thay đổi nhiều mặt trong đời sống xã hội. Với nỗ lực phối hợp giữa TTXVN và Đại sứ quán Triều Tiên, trưng bày ảnh ngày hôm nay đã được tổ chức với hình thức đặc biệt, đăng tải trực tuyến trên trang web ngữ tiếng Việt và tiếng Triều Tiên của Báo Ảnh Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng với những hình ảnh được giới thiệu trên nền tảng số, đông đảo công chúng sẽ hiểu hơn về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta để cùng nhau gìn giữ và đóng góp cho sự phát triển của mối quan hệ truyền thống Việt Nam -Triều Tiên”, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng khẳng định.

Ông Ri Ho Jun, Tham tán, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng, việc hai bên phối hợp hiệu quả trong công tác tổ chức là tiền đề cho thành công của sự kiện trưng bày ảnh, cũng là khởi đầu tốt đẹp cho những hoạt động kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị của hai nước Việt Nam và Triều Tiên trong tương lai./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top