Tin tức

Khai mạc Triển lãm ảnh trực tuyến “Việt Nam - Ấn Độ: 50 năm hợp tác”


Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2022), 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (9/2016 - 9/2021), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức Triển lãm ảnh trực tuyến “Việt Nam - Ấn Độ: 50 năm hợp tác” tại địa chỉ https://link.gov.vn/TLAVNAD (tiếng Việt) và https://link.gov.vn/PICVNAD (tiếng Anh) từ ngày 7 - 11/1/2022.

Tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động khó có thể triển khai rộng rãi. Nhưng với nỗ lực và quyết tâm chung, để đánh dấu sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, TTXVN phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức trưng bày triển lãm ảnh trực tuyến với chủ đề “Việt Nam - Ấn Độ: 50 năm hợp tác”. Triển lãm cũng nhằm tô đậm những mốc son lịch sử trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa hai nước và làm nổi bật tình cảm sâu đậm, sự sẻ chia mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong 5 thập kỷ qua.

Theo Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang, những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực trong 50 năm qua là minh chứng sống động cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Mối quan hệ sắt son, bền chặt ấy đã được hai lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru trực tiếp đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Hai nước đã luôn giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập cho đến công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sau này.

“Các bức ảnh tiêu biểu được trưng bày tại triển lãm không chỉ phản ánh những sự kiện lịch sử quan trọng trong mối quan hệ song phương, thành tựu nổi bật mà hai nước đã đạt được, mà còn làm nổi bật tình cảm sâu đậm, sự sẻ chia mà nhân dân hai nước dành cho nhau để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cũng như mất mát do đại dịch COVID-19 gây ra”, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định. 

Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cảm ơn TTXVN đã chia sẻ những hình ảnh quý hiếm từ kho lưu trữ và tổ chức triển lãm để kỷ niệm ngày Ấn Độ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao 50 năm trước. Đại sứ Pranay Verma cho rằng, triển lãm ảnh lần này ghi lại chiều sâu của mối quan hệ song phương, tình bạn thân thiết của hai quốc gia, các giá trị và lợi ích chung, cũng như sự tin cậy và hiểu biết sâu sắc giữa hai nước đã đưa Việt Nam trở thành đối tác quan trọng của Ấn Độ trong hợp tác song phương, hợp tác khu vực cũng như hợp tác toàn cầu. Đại sứ Pranay Verma tin tưởng, trong những năm tới, tình hữu nghị khăng khít giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt hơn và quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ sẽ vươn đến những tầm cao mới.

Triển lãm ảnh trực tuyến “Việt Nam - Ấn Độ: 50 năm Hợp tác” trưng bày 50 bức ảnh tư liệu đen trắng và ảnh màu, phản ánh chân thực, sinh động tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác ngày càng sâu sắc, chặt chẽ giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Trong đó, phần ảnh tư liệu của TTXVN giới thiệu đến công chúng những bức ảnh đầy xúc động về mối quan hệ hai nước từ ngày đầu thiết lập. Từ hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp thân mật Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru thăm hữu nghị Việt Nam (17/10/1954), đến những bức ảnh cả Tổng thống Prasad và Thủ tướng Jawaharlal Nehru ra sân bay New Delhi đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Thủ đô New Delhi nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh… trong chuyến thăm hữu nghị Ấn Độ (2/1958); hình ảnh nhân dân Hà Nội đứng dọc hai bên đường, nồng nhiệt chào mừng Tổng thống Ấn Độ Prasad thăm hữu nghị Việt Nam (22/3/1959); các chuyến thăm của các Lãnh đạo cấp cấp hai nước, các cuộc tiếp xúc song phương bên lề các diễn đàn đa phương...

Ngoài những bức ảnh tư liệu quý giá về những ngày đầu thiết lập quan hệ hai nước, người xem còn có cơ hội được quay trở lại với ký ức về các dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước qua các hình ảnh về lễ ký “Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ bước vào thế kỷ XXI”; Nâng quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược”, rồi “Đối tác chiến lược toàn diện”, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind dự và phát biểu tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, các hoạt động hợp tác kinh tế, quốc phòng, đối ngoại nhân dân; hình ảnh hai nước dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong phòng, chống đại dịch COVID-19…

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ đã có từ lâu đời. Mối quan hệ giữa hai nước được hai vị lãnh đạo tiền bối kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, khi Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru thăm hữu nghị Việt Nam ngay thời điểm Thủ đô Hà Nội vừa được giải phóng (17/10/1954) và Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị Ấn Độ (2/1958). Trải qua những biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Ấn Độ luôn được các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp, duy trì, củng cố, phát triển lên tầm cao mới và ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của cả hai bên./. 

TTXVN/VNP

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ thẻ vàng IUU

Chuyên gia tại Australia đánh giá Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong gỡ “thẻ vàng” IUU

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành thủy sản của Australia nói riêng và thế giới nói chung, trong đó Việt Nam. Đây là khẳng định của bà Nguyễn Hoàng Anh Thư, nghiên cứu viên của chương trình Blue Security (Blue Security Fellow) tại Đại học La Trobe (Australia) trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây của phóng viên TTXVN tại Sydney. Bà Nguyễn Hoàng Anh Thư cũng đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc khắc phục “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Top