Tin tức

Khai mạc triển lãm ảnh "Việt Nam - Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển"

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh “Việt Nam – Bulgaria: 70 năm hữu nghị và phát triển”.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (8/2/1950 - 8/2/2020), Lễ khai mạc triển lãm ảnh "Việt Nam - Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển" đã được tổ chức chiều 16/11, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5, Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Triển lãm do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Hãng thông tấn Bulgaria (BTA) và Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Dự Lễ khai mạc triển lãm có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; các Bộ: Ngoại giao, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria; Hội Nhà báo Việt Nam; các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, các vị Đại sứ, Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nêu rõ: TTXVN và BTA ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi thông tin lần đầu tiên vào năm 2007. Từ đó đến nay, hai bên không ngừng mở rộng hợp tác cả song phương và đa phương. Bằng các sản phẩm thông tin của mình, TTXVN và BTA đã, đang đóng góp cho mục tiêu chung là củng cố tình hữu nghị, sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Bulgari; đóng góp thiết thực vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria trên tất cả các lĩnh vực. TTXVN và BTA sẽ tiếp tục là cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam - Bulgaria đang mong muốn tìm kiếm cơ hội hiện thực hóa tiềm năng của mỗi bên, cho các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Bulgaria cũng như tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước sẽ không ngừng được lan tỏa trên các kênh thông tin của cả hai hãng.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi tin tưởng các bức ảnh được trưng bày tại triển lãm sẽ tạo ra những xung lực mới trên nền tảng quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp, để mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria tiếp tục vững bước phát triển.
Thay mặt TTXVN và nhân danh cá nhân, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc tới hãng BTA và gia quyến của Tổng Giám đốc Maxim Minchev   trước sự ra đi của Tổng Giám đốc BTA Maxim Minchev ngày 15/11/2020 tại Sofia, Bulgaria; khẳng định TTXVN sẽ luôn nhớ đến ông với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác giữa TTXVN - BTA nói riêng và quan hệ giữa hai nước nói chung.

Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Manirela Petkova nhấn mạnh: Triển lãm giới thiệu cái nhìn sâu sắc về tiến trình lịch sử của mối quan hệ hai nước - kể từ chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 8/1957, đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng. Triển lãm sẽ đưa người xem bước vào một hành trình trực quan về mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực cũng như cảm nhận được sự năng động, đa dạng của sự hợp tác. Mục tiêu của triển lãm là chia sẻ câu chuyện về vai trò quan trọng của ngoại giao và đối thoại trong việc thiết lập, tạo ảnh hưởng và củng cố các mối quan hệ hòa bình giữa các quốc gia.

Đại sứ Manirela Petkova cũng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong kiểm soát thành công dịch COVID-19. Thành công này của Việt Nam đã tạo điều kiện cho triển lãm được tổ chức tại Hà Nội vào dịp này.

Trong thư gửi đến TTXVN cách đây vài ngày, Tổng Giám đốc BTA Maxim Minchev - người vừa qua đời tại Sofia, Bulgaria ngày 15/11/2020 nhấn mạnh: TTXVN và BTA đã vinh dự được đặc quyền báo cáo và đưa tin về đối thoại hai nước ngay từ những ngày đầu. Hai hãng đã tích lũy được đáng kể tư liệu thực tế về mối quan hệ Bulgaria - Việt Nam trong kho lưu trữ của mình. Những tư liệu đó đã thể hiện tính kế thừa và sức mạnh của mối quan hệ hai nước. Cuộc triển lãm là bằng chứng cho sự hợp tác giữa hai cơ quan Thông tấn  không ngừng được duy trì và củng cố.

Với 70 bức ảnh đen trắng, ảnh màu tiêu biểu của TTXVN và BTA, triển lãm phản ánh chân thực, sống động tình hữu nghị truyền thống, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria bảy thập kỷ qua. Nổi bật trong triển lãm là các bức ảnh về chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 8/1957 - chuyến thăm đặt nền móng, là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước và chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo cấp cao Bulgaria một năm sau đó. Triển lãm còn giới thiệu nhiều hình ảnh phản ánh sự phát triển nhiều mặt giữa hai nước trong những năm gần đây, điển hình như: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bulgaria Sergey Stanichev ký Tuyên bố chung giữa hai nước (ngày 23/11/2006); Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ trì lễ đón Tổng thống Bulgaria Georgi Parvanov thăm chính thức Việt Nam (ngày 31/1/2009); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Tsetska Tsacheva ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong chuyến thăm chính thức Việt Nam (ngày 16/4/2012); Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev ngày 28/10/2013... Triển lãm cũng mang đến cho người xem những hình ảnh phản ánh sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu về tinh thần, vật chất của Chính phủ, nhân dân Bulgaria dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ đất nước những năm 70 - 80 của thế kỷ XX; sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây trên tất cả các lĩnh vực... Cộng hòa Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Triển lãm ảnh "Việt Nam - Bulgaria: 70 năm Hữu nghị và Phát triển" sẽ diễn ra đến hết ngày 22/11. Một nhóm ảnh tiêu biểu của triển lãm sẽ được trưng bày tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria, do Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức ngày 17/11, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top