Tin tức

Khai mạc "Lễ hội mùa hè Sa Pa - Sa Pa Summer Festival" năm 2022

Ngày 23/4, Ủy ban nhân dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc "Lễ hội mùa hè Sa Pa-Sa Pa Summer Festival" năm 2022, chính thức kích hoạt và khởi động 18 chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hè hấp dẫn, đặc sắc trên địa bàn thị xã Sa Pa từ tháng 4/2022 đến hết tháng 7/2022.
  Diễu hành Xe hoa tại Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2022. Ảnh: Hồng Ninh - TTXVN  

Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2022 nhằm giới thiệu các chương trình du lịch hè đặc sắc, các sự kiện văn hóa, thể thao độc đáo gắn với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa đặc sắc của Sa Pa. Đây cũng là cơ hội để du khách có thể cảm nhận được sự biến đổi diệu kỳ của khí hậu Sa Pa khi tiết trời 4 mùa hội tụ trong một ngày.

Khởi đầu các hoạt động kích cầu du lịch của Sa Pa là lễ hội Hoa hồng Fansipan 2022 với chủ đề: Fansipan - Xứ sở hoa hồng trong mây. Đây là sự kiện lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam thuộc Khu du lịch Sun World Fansipan Legend với diện tích 50.000 m2. Lễ hội Hoa hồng Fansipan 2022 quy tụ hơn 10.000 gốc hồng leo, hơn 1,5ha hồng cổ Sa Pa và gần 100 giống hồng ngoại được nhập từ nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Nhật... Điểm nhấn của Lễ hội Hoa hồng Fansipan năm 2022 là các tạo hình tiểu cảnh, đại cảnh độc đáo từ hoa hồng leo đỏ và hồng - hai loại hoa hồng đặc hữu, riêng có của Sa Pa chỉ nở rộ vào dịp tháng 4 ‑ tháng 5 hàng năm.

Lễ hội có kết hợp tổ chức nhiều sự kiện nghệ thuật giàu bản sắc văn hóa Tây Bắc đã mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo. Riêng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có rất nhiều sự kiện phục vụ du khách như: Tái hiện không gian và sinh hoạt văn hóa Chợ tình đặc sắc đã gắn với thương hiệu du lịch Sa Pa; Hội chợ thổ cẩm, quà tặng, quà lưu niệm và đặc sản Lào Cai; Canaval đường phố dựa trên chất liệu dân gian của các dân tộc trên địa bàn như Mông, Dao, Tày, Dáy, Xa Phó... Lễ hội Vó ngựa trên Mây; Ngày hội văn hoá bản Mông Cát Cát…

Ngoài ra, du khách đến với Sa Pa trong dịp này còn được khám phá văn hóa các dân tộc xã Tả Phìn thông qua việc tham gia các hoạt động sản xuất với nông dân như hái lá thuốc của đồng bào dân tộc Dao, làm các công đoạn nấu thuốc tắm, sử dụng thảo dược và trực tiếp trải nghiệm tắm lá thuốc; tìm hiểu các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Chạm khắc bạc của người Mông, người Dao, nghệ thuật làm trống người Dao; tham quan và học cách làm các sản phẩm thổ cẩm, dệt sợi, se lanh, thêu hoa văn theo quy trình truyền thống dân tộc Mông và dân tộc Dao; tìm hiểu đạo lý người Dao và trải nghiệm lớp học viết chữ Nôm Dao cùng nghệ nhân người Dao đỏ, khám phá Di tích danh thắng quốc gia động Tả Phìn và những cung đường đẹp như phim cổ trang cùng các cô hướng dẫn viên dân tộc Dao./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Hội thảo lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Hội thảo lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, thực hiện Thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, triển khai chương trình hợp tác nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn giữa hai Đảng, ngày 8/12, Hội thảo Lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề “Những vấn đề và phương hướng giải quyết tình hình kinh tế - tài chính, kinh nghiệm của Việt Nam và Lào” đã được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn.

Top