Tin tức

Khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý 2020

Nghi lễ khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý 2020. Ảnh: Nguyễn Thắng - TTXVN
Ngày 27/1, nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Canh Tý 2020, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý 2020 tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Theo Ban tổ chức, Phố sách Xuân Canh Tý 2020 có hơn 20 gian hàng sách của các đơn vị, nhà xuất bản và một số gian hàng sản phẩm văn hóa ngày Tết. Ngoài các gian hàng cố định của các đơn vị đang hoạt động thường xuyên, Phố Sách Xuân năm nay còn có thêm một số đơn vị xuất bản tham gia trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu với tác giả, tác phẩm nhằm phục vụ công chúng và những người yêu sách, phát triển văn hóa đọc, thu hút nhiều bạn đọc đến với Phố sách. Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục duy trì không gian giới thiệu Báo Tết Dương lịch, Báo Tết Canh Tý và nghệ thuật thư pháp, nặn tò he, tranh dân gian, tranh vải nhân dịp khai Xuân. Trong khuôn khổ các hoạt động của Phố Sách Xuân, bạn đọc sẽ có cơ hội tham gia nhiều chương trình đặc sắc do các nhà xuất bản, công ty sách tổ chức.

Bên cạnh đó, nhằm tạo một không gian tri thức hấp dẫn, giàu sắc xuân dành cho nhân dân Thủ đô và du khách; bạn đọc sẽ được tham gia vào các trò chơi dân gian ngày Tết: Như gói bánh chưng, nặn tò he, chơi cờ tướng, thi vẽ tranh dân gian... và thưởng thức các chương trình ca múa nhạc với những nội dung phong phú và đa dạng chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra, tại Phố sách Xuân Canh Tý 2020 còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi mang không khí xuân như: Chương trình ảo thuật, xiếc, thực hành cắm hoa ngày Tết, chơi cờ tướng... Đáng chú ý, Phố sách Xuân Canh Tý 2020 trở nên đặc biệt hơn so với các hoạt động xoay quanh chủ đề sách và câu chuyện phát triển văn hóa đọc.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, thông qua các hoạt động, Phố sách Xuân Canh Tý 2020 sẽ góp phần góp phần đưa Phố sách Hà Nội trở thành điểm đến văn hóa ngày càng gần gũi với nhân dân Thủ đô; góp phần gìn giữ nét thanh lịch, văn minh của Hà Nội và thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất bản hòa nhập với xu thế chung của thời đại. Thêm vào đó, các hoạt động tại Phố sách Xuân năm nay cũng được kỳ vọng là sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc, giới thiệu các giá trị tri thức, văn hóa của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế, đồng thời thúc đẩy các hoạt động xúc tiến du lịch, văn hóa, nghệ thuật truyền thống của đất nước.

Như một thói quen, vào mồng 3 Tết Nguyên đán, anh Trần Văn Bình (Xóm 8, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) đến Phố sách Hà Nội từ rất sớm, để chọn mua cho cho mình những cuốn sách yêu thích và đặc biệt hơn là được giao lưu với các tác giả nổi tiếng. Anh chia sẻ: Đây là nơi giới thiệu những cuốn sách, bộ sách mới đến với độc giả. Ngoài ra đến đây, những người yêu sách còn có cơ hội giao lưu gặp gỡ, tọa đàm về sách với các tác giả trong và ngoài nước. Phố sách Xuân Canh Tý 2020 thực sự là điểm nhấn văn hóa đầu năm, đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân và giúp Thủ đô quảng bá hình ảnh nghìn năm văn hiến đến với du khách.

Ngay sau Lễ khai mạc là chương trình giao lưu với Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng với chủ đề "Để mỗi cuốn sách là một món quà" và phần“ Viết tặng chữ thư pháp đầu Xuân". Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều ngày 03/02/2020 (mùng 10 Tết), Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật sẽ tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm về “Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng và chỉnh đốn Đảng" với diễn giả là Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo.

Phố Sách Xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra đến ngày 03/02/2020 nhằm tạo nên một không gian tri thức hấp dẫn, giàu sắc xuân dành cho nhân dân Thủ đô và du khách./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hợp tác phát triển xanh với Hàn Quốc, hợp tác đường sắt với Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc, chiều 25/6 (giờ địa phương), tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ủy ban trung hòa carbon và tăng trưởng xanh Hàn Quốc Kim Sang-huyp và ông Lâu Tề Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc (CRSC).

Top