Tin tức

Khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tặng hoa chúc mừng đại diện đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Ngày 27/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam - ASEAN 2020.

Phát biểu khai mạc, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cho biết, với tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã đề xuất, đưa ra sáng kiến và được Ủy ban ASEAN quốc gia 2020 thống nhất chủ trương tổ chức 6 hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN trong năm 2020. Những nội dung này đã được tổ chức thành công, hiệu quả, tạo dấu ấn, góp phần thúc đẩy công tác phát triển thanh niên ASEAN và tăng cường hợp tác thanh niên trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, các hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN do Trung ương Đoàn, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức trong năm 2020 đã có sự đầu tư sâu về nội dung, nâng cao về chất lượng như: Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN và thông qua Tuyên bố chung Bộ trưởng Thanh niên ASEAN về “Tăng cường hợp tác thanh niên vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Tuyên bố chung đã đưa ra những vấn đề quan trọng, căn cốt, những mảng nội dung cụ thể định hình công tác phát triển thanh niên và hợp tác thanh niên ASEAN giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, việc triển khai sáng kiến về Chương trình Giao lưu Ngoại giao trẻ ASEAN là chương trình giao lưu dành cho các nhà ngoại giao trẻ ASEAN được cơ quan phụ trách thanh niên nước Chủ tịch ASEAN tổ chức. Chương trình đã tạo cơ hội cho các nhà ngoại giao trẻ các nước ASEAN đang làm việc tại Việt Nam kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ngoại giao, trao đổi các giải pháp tăng cường hợp tác thanh niên ASEAN trong giai đoạn tới.

Tại Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ 5 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức đã tạo cơ hội để cộng đồng doanh nhân trẻ cùng chia sẻ, đưa ra sáng kiến thiết thực, tạo sự kết nối cùng phát triển trong một thế giới số đang có nhiều cơ hội và thách thức. Diễn đàn là minh chứng cho sự chủ động thích ứng, thích nghi với trạng thái "bình thường mới" của doanh nhân trẻ ASEAN, góp phần thực hiện vai trò kép của ASEAN trong việc vừa bảo đảm đà xây dựng cộng đồng, vừa ứng phó với đại dịch COVID-19 và hướng tới phục hồi bền vững.

"Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 xuất hiện và tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, việc thực hiện những hoạt động hợp tác thanh niên nêu trên đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam cũng như các quốc gia ASEAN trong việc thúc đẩy hình thành một cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết và chủ động thích ứng", Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng, thanh niên ASEAN đang thừa hưởng truyền thống lịch sử vẻ vang của lớp lớp các thế hệ đi trước, đồng thời mang trên vai trọng trách lớn lao xây dựng và phát triển Cộng đồng trong một thế giới đầy biến động. Sức mạnh và tương lai của ASEAN nằm ở chính những thanh niên trẻ chủ nhân của khu vực Đông Nam Á.

Để tiếp nối thành, vun đắp cho khu vực Đông Nam Á phát triển và thịnh vượng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, thanh niên phải không ngừng nỗ lực trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai trong thời đại 4.0. Thực tiễn lịch sử thế giới đã chứng minh, ở đâu có lực lượng thanh niên trí tuệ, thích ứng cao thì khu vực đó, cộng đồng đó càng vững mạnh và phát triển.

"Thanh niên là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia và cả Cộng đồng ASEAN. Tiếng nói, đóng góp của của các bạn hết sức quan trọng với sự phát triển bền vững của Cộng đồng", Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Ngày hội Thanh niên Việt Nam – ASEAN 2020 là hoạt động tổng kết, đánh giá các nội dung hợp tác ASEAN đã được triển khai trong năm; đồng thời là dịp để thanh niên, sinh viên ASEAN cùng chung vui với thành công chung của Việt Nam trong Năm đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020. Các nội dung được thiết kế phong phú trong khuôn khổ ngày hội như: Trang trí 10 trại mô phỏng hình ảnh của 10 nước ASEAN theo chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, các trò chơi dân gian của các nước ASEAN, Hội nghị thông tin chuyên đề về các kết quả chính đạt được trong năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN, đêm Nhạc hội Thanh niên Việt Nam – ASEAN “Mặt trời ASEAN”...

Ngày hội Thanh niên Việt Nam – ASEAN 2020 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên Việt Nam về ASEAN, về những kết quả quan trọng Việt Nam đạt được trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Kế hoạch hoạt động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016 – 2020, khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác ASEAN, đồng thời đóng góp vào thành công chung của năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020./.

TTXVN/VNP

Khai mạc triển lãm Hồ Chí Minh – Khát vọng độc lập dân tộc tại Pháp

Khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh – Khát vọng độc lập dân tộc” tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 26/5, tại Trung tâm văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh, tư liệu “Hồ Chí Minh – Khát vọng độc lập dân tộc” do Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Đại sứ quán Việt Nam tại CH Pháp phối hợp tổ chức. Tham dự sự kiện có đông đảo bạn bè Pháp, bà con kiều bào, học sinh, sinh viên và cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Top