Tin tức

Khai mạc Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tặng quà, động viên các thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 là hoạt động nhằm góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Ngày 22/12, lễ khai mạc Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XII đã diễn ra tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Trương Hòa Bình; đại diện Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô toàn quốc và có tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng hơn tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu.

Được tổ chức trước Tết Nguyên đán, Chủ nhật Đỏ sẽ góp phần tiếp sức cho rất nhiều người bệnh đang cần máu cấp cứu, điều trị trong giai đoạn cao điểm thiếu máu này. Năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương.

Năm 2020, chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh, thành phố. Là năm thứ 12 tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành một thương hiệu của tình yêu thương, những giọt máu nghĩa tình của giới trẻ nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung gửi đến người bệnh. Với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”, dự kiến cả kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 diễn tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu sẽ tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao giá trị nhân văn cao cả của chương trình, đồng thời biểu dương các cơ quan, đơn vị như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Y tế, các tổ chức và cá nhân trong những năm qua đã tích cực tổ chức, tuyên truyền, tham gia để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển rộng khắp, góp phần lan tỏa tấm lòng nhân ái, những giá trị tốt đẹp, khơi dậy tinh thần yêu thương trong mỗi cá nhân.

Cùng với các hoạt động hiến máu khác như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ..., Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô điểm cho vẻ đẹp tâm hồn cũng như triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam, vì một cộng đồng văn minh, giàu tình nhân ái. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh: “Những hình ảnh đẹp, những câu chuyện cảm động về hiến máu tình nguyện đã tạo cảm xúc mạnh mẽ thúc đẩy cái tốt, việc làm hay, làm nên những nét đẹp của cuộc sống, góp phần đẩy lùi sự ích kỷ cá nhân. Nhờ nguồn máu đó, hàng vạn bệnh nhân được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu”.

Lễ Tết cũng là thời điểm số người hiến máu tình nguyện giảm xuống vì những lý do khách quan. Nhu cầu máu điều trị, đặc biệt trong dịp Tết là một trong những áp lực lớn đối với ngành y tế. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, áp lực này chỉ có thể có được giảm nhẹ từ chia sẻ của cộng đồng và từ cộng đồng, từ mỗi cá nhân. Điều đó đặt ra yêu cầu cần tổ chức kết nối để huy động sự tham gia của cộng đồng.

Nhấn mạnh hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng và nhân rộng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị cần tiếp tục tôn vinh những người đã tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu..., để việc hiến máu tình nguyện tiếp tục trở thành một nét đẹp văn hóa, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, xã hội./.

TTXVN/VNP


Top