Tin tức

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - “Bình Thuận - Hội tụ xanh”

Tối 25/03/2023, tại NovaWorld Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận diễn ra Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - “Bình Thuận - Hội tụ xanh” với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc.

 

  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại đêm Khai mạc. Ảnh: Lê Minh  

  Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng phát biểu tại đêm Khai mạc. Ảnh: Lê Minh  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu dự Khai mạc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
  Rất đông người dân và du khách đến xem chương trình trong đêm Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 ở Bình Thuận. Ảnh: Lê Minh  
Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trần Lưu Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, địa phương trên cả nước; đại biểu đại diện các cơ quan quốc tế tại Việt Nam; các doanh nghiệp và hàng nghìn người dân cùng du khách đã tham dự chương trình.
Năm nay, chuỗi sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm góp phần thúc đẩy mở rộng thị trường khách du lịch trong khu vực ASEAN, châu Á và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, Năm Du lịch Quốc gia là một chuỗi sự kiện Văn hóa - Kinh tế - Xã hội và Du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế, được luân phiên tổ chức từ năm 2003 đến nay.

Đây là dịp quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá độc đáo, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của đất nước ta, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, tỉnh Bình Thuận được thiên nhiên ban tặng 192km chiều dài bờ biển và nhiều hòn đảo lớn nhỏ hoang sơ trong vùng lãnh hải rộng lớn với một hệ sinh thái cồn cát ven biển độc đáo không nơi nào có được, tiêu biểu là địa danh thắng cảnh Bàu Trắng.

Với chủ đề hết sức ý nghĩa “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Để từ đó, Bình Thuận trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch miền Trung và cả nước", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

  Chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” của Năm Du lịch Quốc gia 2023 hiện nên trong màn hình trình diễn drone light. Ảnh: Lê Minh  
  Tiết mục nghệ thuật nhật thực toàn phần năm 1995 ở Bình Thuận trong đêm Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - "Bình Thuận - Hội tụ xanh" . Ảnh: Lê Minh  

  Tiết mục nghệ thuật trong đêm Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - "Bình Thuận - Hội tụ xanh". Ảnh: Lê Minh  

Múa cung đình Huế trong Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - "Bình Thuận - Hội tụ xanh". Ảnh: Lê Minh
Ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, thời gian qua du lịch Bình Thuận đã có những bước chuyển mình kỳ diệu, dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ một dải bờ biển hoang sơ, khô cằn, đến nay du lịch Bình Thuận đã có một hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với những resort, bãi tắm xinh đẹp, gần gũi với thiên nhiên, được nhiều tạp chí có uy tín bình chọn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Đến với Bình Thuận, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, người dân thân thiện, nồng hậu và mến khách.

Chiêm ngưỡng khung cảnh quyến rũ của một Mũi Né “Biển xanh - Cát trắng - Nắng vàng” cùng những nét độc đáo, hoang sơ thuần khiết của bãi biển Cổ Thạch, Cù Lao Câu, đảo Phú Quý...

  Tiết mục nghệ thuật tái hiện người dân Bình Thuận trong chiến tranh. Ảnh: Lê Minh  
 Biểu diễn nghệ thuật văn hoá của dân tộc Chăm Bình Thuận. Ảnh: Lê Minh  

   Đại diện các tầng lớp, học sinh, sinh viên, nông dân, công nhân, Trí thức tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Lê Minh  

  Mãn nhãn với màn bắn pháo hoa trong Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - "Bình Thuận - Hội tụ xanh". Ảnh: Lê Minh  

Năm Du lịch Quốc gia 2023 - “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ có hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc có tầm cỡ quốc gia và quốc tế, diễn ra xuyên suốt trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và 41 tỉnh, thành phố trong cả nước", ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nói.

Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2023 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa lịch sử, tài nguyên, sản phẩm du lịch… của Bình Thuận.

Bình Thuận là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam, có địa hình ven biển, khí hậu quanh năm ấm áp, nắng nhiều, cảnh quan thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa nên thơ.

Bình Thuận có hơn 190km chiều dài bờ biển, bãi biển sạch đẹp với nhiều điểm du lịch biển, đảo nổi tiếng như: đảo Phú Quý, nhiều đảo, cù lao, những bãi biển cát trắng, nước trong xanh ở Mũi Né tạo nên nhiều điểm tham quan nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Tỉnh có tiềm năng lớn về phát triển du lịch với nhiều di tích lịch sử - văn hóa và lễ hội truyền thống. Những năm gần đây, Bình Thuận là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Sắp tới khi các tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến đưa vào khai thác cuối tháng 4/2023 sẽ tạo động lực phát triển thế mạnh kinh tế biển ở tỉnh này./.

Thực hiện: Lê Minh/ Báo ảnh Việt Nam


Top