Tin tức

Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX Cần Thơ năm 2022

Tối 7/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III với chủ đề “Hồn Việt phương Nam” và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX Cần Thơ năm 2022.
  Tiết mục “Tiếng đờn ca mùa nước nổi”. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN  
Dự lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và một số địa phương.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đờn ca tài tử phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, vừa mang những nét đặc trưng của cư dân vùng đất phương Nam vốn cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp, can trường nhưng rất đỗi nhân văn. Tính độc đáo của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ do cộng đồng 21 tỉnh, thành Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ của Việt Nam cùng nhau bảo tồn, trao truyền từ đời này qua đời khác, đảm bảo tính tiếp nối liên tục.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, đó là những tiêu chí quan trọng để Ủy ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO chính thức công nhận nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ nằm trong danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 5/12/2013. Đây không chỉ thể hiện sự quan tâm, trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế mà còn là niềm vinh dự, tự hào lớn của người dân Việt Nam nói chung và của các tỉnh, thành khu vực phía Nam nói riêng. Việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử là một nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển văn hóa, đồng thời, thực hiện đầy đủ các cam kết với UNESCO đối với các di sản đã được công nhận.
 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá, Liên hoan đờn ca tài tử cấp quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - Cần Thơ năm 2022 là những sự kiện cụ thể hóa chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, chất lượng, hiệu quả. Đặc biệt, phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo, được hình thành trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của dân ca miền Trung, dân ca Nam bộ, phát triển trong quá trình khai hoang, lập nghiệp của người dân vùng đất phương Nam. Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Nam bộ, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa to lớn, góp phần phát triển phong phú, đa dạng kho tàng văn hóa nghệ thuật thế giới.
 
Trong khi đó, bánh dân gian Nam bộ là loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam, được hình thành trong quá trình lao động, sản xuất, giao thoa giữa các cộng đồng người. Từ bao đời nay, người dân Nam bộ đã sáng tạo, kết hợp gạo, nếp cùng những sản vật thiên nhiên ban tặng, chế biến thành nhiều loại bánh dân gian hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà.
 
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ khẳng định, sự kiện lần này có ý nghĩa bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ. Đồng thời, tiếp tục tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam nói chung, bánh dân gian Nam bộ nói riêng. Qua đó, nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là cơ hội đẩy mạnh xúc tiến, giới thiệu các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch độc đáo đến bạn bè, du khách gần xa, đánh dấu hoạt động mở cửa du lịch trở lại. Hội thi năm nay có 21 đội dự thi ở các tiết mục: Nghệ thuật đờn ca tài tử và Không gian đờn ca tài tử.
 
Các hoạt động trong khuôn khổ liên hoan lần này gồm có: Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử; Không gian đờn ca tài tử với sự tham gia của 21 tỉnh, thành Nam bộ; Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam.
 
Trước đó, chiều 6/4, Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử, hoạt động mở màn Liên hoan đã diễn ra tại Nhà biểu diễn Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ.
 
Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam bộ sẽ kéo dài đến ngày 11/4./.

TTXVN/VNP


Top