Tin tức

Khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực phía Nam năm 2019

Tiết mục tham gia liên hoan của Hội âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề
“Nguyện theo bước chân Người”. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
Ngày 27/8, tại Nhà hát Quân đội (Thành phố Hồ Chí Minh), Hội Nhạc sỹ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực phía Nam năm 2019. Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2019), Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 (3/9 âm lịch).

Tham gia Liên hoan có hơn 200 ca sỹ, nhạc sỹ, nghệ sỹ tiêu biểu cùng các diễn viên múa đến từ Hội Âm nhạc, Chi hội Âm nhạc 19 tỉnh, thành phố phía Nam gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi đoàn tham dự sẽ trình diễn ít nhất hai tiết mục ở thể loại ca múa nhạc (gồm đơn ca, song ca, tam ca, tứ ca, tốp ca) và hòa tấu nhạc cụ có nội dung phản ánh về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những bài học sâu sắc của Người vì dân, vì nước, vì độc lập, tự do của dân tộc; các bài hát có nội dung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, về biển, đảo Việt Nam và những thành tựu phát triển của đất nước trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và trong phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Liên hoan là dịp để các nhạc sỹ sáng tác, nghệ sỹ biểu diễn, các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, công chúng yêu nhạc gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tác và hoạt động biểu diễn. Đây còn là dịp để giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới của các nhạc sỹ; giới thiệu các gương mặt trẻ, giọng hát hay, là nhân tố quyết định cho hoạt động nghề nghiệp.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cho rằng, việc tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực phía Nam nhân các ngày lễ lớn của đất nước tại Thành phố mang tên Người có ý nghĩa rất lớn; qua đó thúc đẩy hoạt động sáng tác âm nhạc, lý luận phê bình và biểu diễn âm nhạc trong khu vực và toàn quốc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng.

Đến với Liên hoan, Nghệ sỹ Ưu tú Đinh Xuân Đề, Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tại tỉnh Kon Tum cùng đoàn chọn chủ đề biểu diễn về quê hương với mong muốn giới thiệu đến đông đảo công chúng về bản sắc dân tộc, nét văn hóa đặc trưng của núi rừng Tây nguyên. Theo Nghệ sỹ Đinh Xuân Đề, liên hoan là cơ tốt cho các nhạc sỹ trẻ học hỏi từ các lớp đàn anh đi trước, để từ đó phát huy sáng tạo, hình thành thêm nhiều tác phẩm mới, có chất lượng, có sức hấp dẫn, mang tính thời đại gắn với tinh thần dân tộc...

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc khu vực phía Nam năm 2019 diễn từ ngày 26 đến 28/8/2019./.

TTXVN/VNP


Top