Tin tức

Khai mạc Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 - 2019

Nhà vườn trưng bày đa dạng sản phẩm Bonsai Việt Nam có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng.
Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
Ngày 15/11, tại khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội sinh vật cảnh Việt Nam phối hợp cùng Công ty Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 - 2019.

Với chủ đề "Nghệ thuật Bonsai - Nơi hội tụ của tình bạn và sự hòa hợp", Lễ hội năm nay diễn ra từ nay đến hết ngày 18/11, được đầu tư kỹ lưỡng về quy mô lẫn chất lượng.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có các hoạt động: Triển lãm Bonsai Việt Nam quy tụ gần 1.000 tác phẩm nghệ thuật sinh vật cảnh từ 40 tỉnh, thành và các đơn vị quốc tế. Các tác phẩm được Ban tổ chức và nghệ nhân chọn lọc kỹ càng, đảm bảo tiêu chí chất lượng cao, đa dạng chủng loại. Trong đó, nổi bật nhất là các tác phẩm Bonsai cao hơn 1 m, được tạo hình độc đáo, đầy tính nghệ thuật.

Ngoài ra sẽ có Trưng bày 250 tác phẩm Suiseki, điểm nhấn là bộ sưu tập đá cảnh với những tác phẩm trị giá gần 10 tỉ đồng. Tại Lễ hội còn diễn ra Triển lãm hơn 100 ảnh nghệ thuật sinh vật cảnh của nghệ nhân trong nước và quốc tế…

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam nhấn mạnh, Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 - 2019 tại Suối Tiên nhằm tôn vinh tinh thần hăng say lao động, sự sáng tạo nghệ thuật không giới hạn của các nghệ nhân, chủ nhà vườn. Lễ hội còn là dịp giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần tích cực vào hoạt động đối ngoại, phát triển du lịch ra thị trường quốc tế.

Theo ông Nguyễn Hữu Vạn, Lễ hội có sự tham dự của trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách trong nước cùng hàng ngàn lượt khách quốc tế tham gia. Đây sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong dịp cuối năm 2019. Ngoài ra, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Lễ hội là dịp để bạn bè quốc tế tìm hiểu về lĩnh vực Bonsai và  Suiseki cũng như nghề sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh.

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và nghề sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh nói riêng tại Việt Nam ngày càng phát triển. Trong đó, hàng trăm làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống được khôi phục. Nhiều đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh hoa, cây cảnh, chim cảnh, cá cảnh được thành lập…

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 - 2019 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế nông nghiệp, nhất là giao lưu và hội nhập quốc tế cho nghề sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh. Sự phát triển lĩnh vực sinh vật cảnh không chỉ mang lại giá trị văn hóa, tinh thần cho đời sống mà đang trở thành ngành kinh tế tạo ra giá trị gia tăng cao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ luôn đồng hành cùng Hội, đơn vị sản xuất kinh doanh trong xúc tiến thương mại và phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới.

Còn ông Paiman Mak, Đồng sáng lập danh dự và Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Lễ hội là điểm đến cho tất cả những người yêu thích Bonsai và Suiseki. Qua mỗi lần tổ chức, Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành cầu nối phát triển tình bạn giữa các quốc gia cũng như cộng đồng người yêu thích Bonsai và Suiseki; góp phần thúc đẩy hòa bình, hòa hợp, bảo vệ môi trường bền vững và phát triển kinh tế.

Lễ hội Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức lần đầu tiên tại Bali (Indonesia), với tinh thần thúc đẩy tình bạn giữa tất cả những người yêu cây cảnh và tinh thần yêu thiên nhiên, môi trường. Sau gần 30 năm tổ chức, Lễ hội đã trở thành sự kiện mang tầm quốc tế. Lễ hội được tổ chức định kỳ hai năm một lần với hình thức luân phiên tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia…/.

TTXVN/VNP


Top