Tin tức

Khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN
Ngày 4/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự chương trình. Cùng dự có Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và thành phố Hà Nội.

Theo Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 1/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định lấy ngày 4/10 hằng năm là "Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam" và ngày này được tổ chức thống nhất trong toàn quốc nhằm hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới hằng năm (15/7), được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2014.

Việc công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam nhằm kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng, ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia; đồng thời khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên, người lao động; tôn vinh, khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc...

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã thực hiện nghi thức chào mừng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam.

Cũng trong chương trình, lễ khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia 2020 đã được tổ chức. Diễn ra từ ngày 28/9 đến 10/10, Kỳ thi có sự tham dự của 491 thí sinh thuộc 49 đoàn, đăng ký dự thi 34 nghề (31 nghề chính thức và 3 nghề trình diễn). Đây là số lượng nghề lớn nhất từ trước đến nay, tăng thêm 8 nghề so Kỳ thi Tay nghề Quốc gia năm 2018; trong đó có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi là: Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và Công nghệ nước (nghề trình diễn).

Phát biểu khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết: Kỳ thi năm nay được được đổi mới gắn với việc triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, phù hợp với xu thế thay đổi trong nước, khu vực, thế giới. Đây là cơ hội để những sinh viên trường nghề được trình diễn kỹ năng, cũng là dịp tôn vinh lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, thế giới; thúc đẩy lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng yêu cầu Ban Tổ chức Kỳ thi phải thể hiện tinh thần công tâm, khách quan, chính xác trong đánh giá kết quả, tạo niềm tin cho các đoàn dự thi cũng như sự thoải mái của tất cả các thí sinh. Các thí sinh là trung tâm của kỳ thi cần nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhất bài thi. Các đoàn tạo điều kiện sinh hoạt thuận lợi nhất, kịp thời quan tâm động viên thí sinh trong thời gian trước, trong và sau Kỳ thi.

Đây là năm đầu tiên Kỳ thi được lấy tên Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia (thay cho tên gọi Kỳ thi Tay nghề Quốc gia). Sáu đơn vị đăng cai tổ chức thi các nghề do 5 Hội đồng thi phụ trách. Cụ thể, tại Hà Nội: Hội đồng thi số 1 do Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đăng cai 7 nghề. Hội đồng thi số 2 do Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đăng cai 3 nghề. Hội đồng thi số 3 do Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị đăng cai 5 nghề. Hội đồng thi số 5: Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đăng cai 10 nghề và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đăng cai 7 nghề. Tại Lạng Sơn: Hội đồng thi số 4 do Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc đăng cai 2 nghề.

Sau lễ khai mạc, từ 5 đến 7/10 sẽ có các hoạt động bên lề Kỳ thi, đó là các hội thảo chuyên môn; một số hoạt động phối hợp với doanh nghiệp thi trình diễn kỹ năng nghề, giới thiệu thiết bị thi kỹ năng nghề... Lễ bế mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia 2020 sẽ được tổ chức theo lịch tổ chức tại từng Hội đồng từ ngày 8-10/10/2020.

Dịp này, 12 thí sinh đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

TTXVN/VNP


Top