Tin tức

Khai mạc Hội nghị thông báo những phát hiện mới vể khảo cổ học lần thứ 55 - năm 2020

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Ngày 29/9, tại thành phố Hải Phòng, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Khảo cổ học phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 55 - năm 2020.

Khai mạc Hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết, hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học là hoạt động khoa học hằng năm của ngành Khảo cổ học cả nước, là sự kiện nổi bật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của khảo cổ học nước nhà hơn nửa thế kỷ qua.

Đây là dịp giới nghiên cứu khảo cổ học và nhiều ngành khoa học có liên quan gặp gỡ, trao đổi thông tin về những phát hiện mới, tranh luận học thuật, mở ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu, phát triển, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Đức, sau Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 54, ngành Khảo cổ học tiếp tục có những phát hiện và có những thành quả nghiên cứu mới rất đa dạng, có giá trị to lớn, tiêu biểu như: Tiếp tục có những phát hiện mới về hệ thống Di tích Đá cũ An Khê (Gia Lai) đánh giá, khẳng định thêm một bước giá trị của Di tồn văn hóa Đá cũ An Khê với sự xuất hiện của người nguyên thủy sớm nhất hiện biết ở Việt Nam, có niên đại khoảng 8 vạn năm trước. Nhiều phát hiện về di tích, di vật chứng minh cho quá trình tiến hóa của con người cùng di tồn văn hóa thời tiền sử ở Việt Nam trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang cùng một số tỉnh, thành phố khác tiếp tục được công bố.

Điểm nổi bật trong các hoạt động khảo cổ học của năm qua là phát hiện, khai quật hai Khu Di tích bãi cọc Bạch Đằng tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Kết quả nghiên cứu khảo cổ học và nghiên cứu liên ngành bước đầu xác định đây là các khu di tích thuộc chiến trường Bạch Đằng của quân dân Nhà Trần chống quân xâm lược Nguyên - Mông năm 1288.

Theo Ban Tổ chức, sau phiên khai mạc chung, các đại biểu chia thành các tiểu ban gồm: tiền sử, lịch sử, Champa-Óc Eo và dưới nước để thảo luận. Hội nghị đã nhận được 341 bài viết là những phát hiện mới về khảo cổ học trong thời gian qua, trong đó có 105 bài về khảo cổ học tiền sử, 166 bài khảo cổ học lịch sử, 48 bài khảo cổ học Champa-Óc Eo, 16 bài khảo cổ học dưới nước và 6 bài về các hoạt động chung của các cơ quan nghiên cứu khảo cổ. Nhiều báo cáo được thực hiện công phu, nghiêm túc, có nội dung phong phú. Đó chính là những thông tin khoa học mới bổ sung những cứ liệu vật chất, giúp các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu những vấn đề cơ bản của khảo cổ học Việt Nam, góp phần nhận thức rõ hơn lịch sử hình thành dân tộc, lịch sử hình thành và phát triển con người Việt Nam; đồng thời, bảo vệ, bảo tồn, nghiên cứu, phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của Việt Nam trong thời kỳ mới, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình giới thiệu, Hải Phòng có 879 di tích, trong đó có hai di tích quốc gia đặc biệt, 115 di tích quốc gia và 389 di tích thành phố; 474 lễ hội và 8 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Địa bàn thành phố có 50 di tích thờ Ngô Quyền, 13 di tích thờ Lê Đại Hành, 81 di tích thờ Trần Hưng Đạo. Hải Phòng có các di chỉ khảo cổ học có giá trị tầm quốc gia đã được các nhà khoa học công bố như: Khu Di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Khu Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà, Di chỉ khảo cổ Cái Bèo.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Xuân Bình cũng nêu rõ, từ sự phát hiện của nhân dân, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các nhà khoa học, những kết quả nghiên cứu bước đầu được công bố, đã phát hiện ra các dấu tích vật chất của những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng gồm dấu tích bãi cọc Cao Quỳ, bãi cọc Đầm Thượng tại huyện Thủy Nguyên. Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị của di tích, thành phố đã quan tâm đầu tư dự án xây dựng tuyến đường vào Khu Bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ. Đây là phát hiện có ý nghĩa lớn với lịch sử thành phố, là niềm tự hào của nhân dân cả nước nói chung và thành phố nói riêng.

Trước đó, chiều 28/9, các đại biểu đã đến thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang và bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên - hai di tích liên quan đến trận chiến Bạch Đằng.

Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 55 - năm 2020 diễn ra đến ngày 30/9./.

TTXVN/VNP


Top