Tin tức

Khai mạc Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN
Chiều 10/1, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM + WG) với sự tham dự của hơn 120 đại biểu từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác, đối thoại (Ôxtrâylia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Niu Dilân, Hàn Quốc, Mỹ và Nga). Các đại biểu là quan chức quốc phòng của các cơ quan hoạch định chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng của các nước trên.

ADSOM+ WG có nhiệm vụ chuẩn bị và hoàn tất các văn kiện và nội dung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 để báo cáo lên Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8/2020.

Chương trình nghị sự hội nghị gồm một số nội dung chính: đánh giá tiến trình của các nhóm chuyên gia ADMM+ trong chu kỳ 2017 - 2019 và Kế hoạch hoạt động trong chu kỳ 2020 - 2022; đóng góp  ý‎ kiến cho cho văn kiện của Hội nghị ADMM+ lần thứ 7; công tác chuẩn bị cho ADSOM+ và thảo luận các vấn đề quan tâm…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cho biết: Trong 10 năm tới hoặc xa hơn vấn đề đặt ra là làm sao phát huy được hiệu quả các cơ chế hợp tác trong ASEAN và qua đó giữ được vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. Muốn vậy, chúng ta phải đảm bảo giữ được vai trò trung tâm của ASEAN, trong đó ADMM và ADMM+ giữ vai trò hết sức quan trọng; đảm bảo cân bằng chiến lược, ai cũng có tiếng nói và làm nhạt đi những bất đồng giữa các nước lớn; sự đóng góp tích cực và trách nhiệm của các nước thành viên, trong đó các đối tác đối thoại của ASEAN là những nhân tố cực kỳ quan trọng. Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến của các nước Chủ tịch ASEAN trước đây. Chúng tôi cũng khẳng định những nội dung mà Việt Nam thúc đẩy trong năm 2020 đều vì lợi ích chung của ASEAN, thành công của Việt Nam cũng là thành công chung của ASEAN.

Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM + WG) diễn ra từ ngày 10 - 12/1./.

TTXVN/VNP


Top