Tin tức

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 Châu Á” ở Tokyo

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 4/3, Hội nghị Bộ trưởng “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 Châu Á” (AZEC) đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến do Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đề xuất tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tháng 1/2022 nhằm thúc đẩy việc cắt giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững ở châu Á.

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (ngoài cùng, bên phải) cùng các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng AZEC chụp ảnh chung. Ảnh: Đào Thanh Tùng - PV TTXVN tại Nhật Bản

  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Thịnh - PV TTXVN tại Nhật Bản  
  Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Thanh Tùng - PV TTXVN tại Nhật Bản
Tham dự hội nghị có các bộ trưởng, quan chức phụ trách chuyển đổi năng lượng đến từ Nhật Bản, Australia và các nước Đông Nam Á. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu.
   Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), tại hội nghị, các đại biểu dự kiến sẽ thảo luận về những thách thức mà các quốc gia châu Á đang phải đối mặt trong quá trình thực hiện mục tiêu trung hòa carbon và các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này. Thông qua các cuộc thảo luận, các nước tham gia sẽ hướng tới đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án năng lượng sạch, thu hút sự quan tâm tới việc tài trợ cho quá trình chuyển đổi trên toàn thế giới, cắt giảm chi phí triển khai các công nghệ mới thông qua sự hỗ trợ và điều phối chính sách, đồng thời tạo ra và gia tăng nhu cầu đối với các công nghệ khử carbon.
  Trong thông điệp gửi tới hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đề cập tới những thay đổi những thay đổi trong môi trường quốc tế về năng lượng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác để cắt giảm khí thải và chuyển đổi năng lượng có tính đến các hoàn cảnh quốc gia khác nhau.
Trước đó, trả lời phỏng vấn TTXVN trước thềm hội nghị, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Đức Minh khẳng định: “Sự tham gia của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại hội nghị này có ý nghĩa quan trọng trong việc tái khẳng định quyết tâm thực hiện các cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu đã được nêu ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); khẳng định ủng hộ của Việt Nam đối với các sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản đối với mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (net zero), khai thác tối đa các tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi từ điện than sang năng lượng tái tạo, đào tạo và trao đổi nhân lực...”
  Đại biện Nguyễn Đức Minh cũng cho biết với vai trò Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tham gia quá trình thiết lập đối tác chiến lược với Nhật Bản, trong đó triển khai nghiên cứu về biển, vấn đề môi trường, chống biến đổi khí hậu, vấn đề khí tượng thuỷ văn... và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác mà hai nước có thể hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Phó Thủ tướng đã bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản đối với mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top