Tin tức

Khai mạc Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30

Sáng 6/11, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4, Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức lễ khai mạc Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30).
  Các đại biểu là quan chức quân sự các nước ASEAN dự khai mạc. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các Phó Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN.

Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 quy tụ 10 đoàn xạ thủ xuất sắc nhất đến từ 10 quốc gia ASEAN, với tổng số 420 tuyển thủ, thuộc các đoàn: Đoàn tuyển thủ Quân đội Hoàng gia Brunei Darussalam, Đoàn tuyển thủ Quân đội Hoàng gia Campuchia, Đoàn tuyển thủ Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia, Đoàn tuyển thủ Quân đội nhân dân Lào, Đoàn tuyển thủ các Lực lượng vũ trang Malaysia, Đoàn tuyển thủ các Lực lượng vũ trang Cộng hòa Myanmar, Đoàn tuyển thủ các Lực lượng vũ trang Cộng hòa Philipines, Đoàn tuyển thủ các Lực lượng vũ trang Cộng hòa Singapore, Đoàn tuyển thủ Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan và Đoàn tuyển thủ Quân đội nhân dân Việt Nam. 5 môn thi đấu tại Giải gồm: Súng máy, súng trường, súng cabin, súng ngắn nam, súng ngắn nữ. 

Sự kiện này không chỉ là nơi tranh tài giữa các tay súng tài năng nhất trong lực lượng vũ trang các nước ASEAN, mà còn là dịp tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết, rèn luyện kỹ năng và học tập lẫn nhau giữa các đoàn vận động viên tham dự Giải nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Giải cũng là cơ hội để lực lượng lục quân quân đội các nước ASEAN thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, phát triển bền vững của mỗi quốc gia, dân tộc trong khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, Giải lần này là hoạt động giao lưu đua tài đầu tiên của Lục quân ASEAN sau gần 2 năm gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Bày tỏ sự vinh dự khi Việt Nam nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng được lựa chọn làm nước đăng cai tổ chức Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30, theo Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, kể từ đầu năm 2022, Việt Nam đã nỗ lực tiến hành tham vấn, phối hợp với các nước đảm bảo chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt để đảm bảo Giải được tổ chức thành công tốt đẹp.

“Thấu hiểu được tầm quan trọng của hòa bình, ổn định trong sự phục hồi và phát triển của các nước sau đại dịch, chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình” được lựa chọn với mong muốn nâng cao năng lực của mỗi nước chúng ta trong việc ứng phó với các thách thức phi truyền thống, thúc đẩy Tầm nhìn ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa nói.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Nghĩa bày tỏ tin tưởng, Giải đấu lần này sẽ góp phần thắt chặt tình hữu nghị, thúc đẩy sự đoàn kết giữa Quân đội các nước ASEAN nói chung và Lục quân các nước ASEAN nói riêng.

Trước lễ khai mạc Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa đã tiếp xã giao các Phó Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN dự lễ.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa chào mừng các Phó Tư lệnh Lục quân đến tham dự Lễ Khai mạc Giải bắn súng quân dụng Quân đội các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30). Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Nghĩa cho hay, AARM-30 và Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23), Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10 (ASMAM-10) là chuỗi hoạt động đa phương trực tiếp đầu tiên trong khuôn khổ hợp tác Lục quân ASEAN sau khi đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đăng cai tổ chức.

Nhấn mạnh AARM-30 là cơ hội để Quân đội các nước trong khu vực giao lưu, đua tài và học tập lẫn nhau; tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị, là dịp để tìm hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa chúc AARM-30 thành công tốt đẹp, các tuyển thủ đạt được thành tích cao tại Giải.

Thời gian qua, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tập trung, nỗ lực cao nhất, làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng chào đón các đoàn đến tham dự. Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa và các Phó Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN tin tưởng với những nỗ lực, quyết tâm, sự chuẩn bị chu đáo và lòng hiếu khách của nước chủ nhà Việt Nam, sự nhiệt tình tham gia, ủng hộ của các quốc gia thành viên ASEAN, chuỗi hoạt động AARM-30 và các sự kiện ACAMM-23, ASMAM-10 sẽ được tổ chức thành công, góp phần tăng cường sự gắn kết giữa quân đội các nước ASEAN.

Tiếp nối Việt Nam, Thái Lan sẽ là nước đăng cai tổ chức các sự kiện này trong năm 2023./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top