Tin tức

Khai mạc Cuộc họp trực tuyến Ban điều hành Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 55​

Chủ tịch ASOSAI, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Chiều 27/7, Cuộc họp Ban điều hành Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 55 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Cuộc họp có sự tham dự của 12 Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên Ban điều hành ASOSAI gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Kuwait, Indonesia, Malaysia,  Nepal, Nga, Thái Lan; hai Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên Ủy ban Kiểm toán: Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ và Cơ quan Sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI).

Quyết định tổ chức Cuộc họp theo hình thức trực tuyến thay vì tổ chức trực tiếp tại Bangladesh đã thể hiện sự ứng phó linh hoạt, chủ động của ASOSAI nói chung và các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên nói riêng trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Việc đưa công nghệ thông tin vào tổ chức các cuộc họp, hội thảo, đào tạo nhằm đảm bảo cho hoạt động của ASOSAI năm 2020 diễn ra đúng kế hoạch, đạt hiệu quả. Quyết định này cũng phù hợp với xu thế tất yếu của các tổ chức quốc tế trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phát biểu khai mạc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc - Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 cho biết: Cuộc họp lần này là minh chứng cho sự nỗ lực của các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên nói chung và đặc biệt là những cố gắng của Cơ quan kiểm toán tối cao Trung Quốc, Tổng thư ký ASOSAI trong việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng Cuộc họp trong thời gian diễn ra đại dịch để có thể gặp nhau, cùng bàn thảo các nội dung trong Chương trình nghị sự của Ban điều hành trong năm 2020.

Tại Cuộc họp lần này, các thành viên Ban điều hành sẽ tập trung thảo luận những vấn đề nghị sự quan trọng của ASOSAI: Hoạt động phát triển năng lực của ASOSAI, sự hợp tác của ASOSAI với các tổ chức khu vực, mục tiêu và ưu tiên chiến lược ASOSAI giai đoạn 2022-2027, Kế hoạch hoạt động của Nhóm công tác ASOSAI về Kiểm toán môi trường giai đoạn 2020-2022, Báo cáo về Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 12, Báo cáo của Ủy ban đặc biệt nghiên cứu việc thành lập Nhóm công tác ASOSAI về Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và vai trò của ASOSAI trong việc hỗ trợ các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên ứng phó với đại dịch COVID-19...

Tại cuộc họp, trình bày “Báo cáo về cuộc kiểm toán hợp tác về môi trường của ASOSAI tại khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020-2021”, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đề xuất lựa chọn chủ đề “Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”.

Theo dự kiến, cuộc kiểm toán do Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chủ trì, có sự tham gia của một số Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên ở Đông Nam Á. Với chủ đề trên, cuộc kiểm toán được kỳ vọng sẽ đem lại những phân tích, đánh giá và giải pháp mang tính bền vững nhằm cải thiện môi trường sống của các quốc gia lưu vực sông Mê Công. Việc chủ trì thực hiện cuộc kiểm toán này thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI đối với việc thúc đẩy thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội tại Đại hội ASOSAI lần thứ 14 năm 2018, tăng cường bảo vệ môi trường trong khu vực.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Cuộc họp, các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên cũng nhìn nhận, đánh giá những khó khăn, thách thức đối với vấn đề mới nổi; chia sẻ những kết quả, giải pháp mà Cơ quan kiểm toán tối cao đã thực hiện thành công tại từng quốc gia; thảo luận các nội dung do thành viên Ban điều hành đề xuất như: thay đổi thời gian bầu chọn ứng viên đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 16; gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thư ký ASOSAI 2021-2024…/.

TTXVN/VNP


Top