Tin tức

Khai mạc Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ ARF về an ninh biển

Tàu kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ trên biển. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 14/3, Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển (ISM-MS) đã khai mạc tại thành phố Đà Nẵng.

Cuộc họp do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Ủy ban châu Âu (EC) tổ chức, với sự tham gia của hơn 80 đại biểu là quan chức đầu ngành về an ninh và hợp tác biển đến từ 27 thành viên Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), cùng các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan và các bộ, ngành của Việt Nam.

Cuộc họp là hoạt động thường kỳ trong khuôn khổ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và đề xuất hoạt động, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo.

Tại cuộc họp, các đại biểu cùng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh biển của khu vực, trong đó có kết quả hợp tác cũng như các thách thức đang đặt ra; kiểm điểm tình hình hoạt động của các cơ chế; chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách và biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia và khu vực, cũng như thảo luận các chủ đề an toàn hàng hải, môi trường biển và phát triển bền vững.

Ngoài ra, các đại biểu nghe báo cáo về kết quả những hoạt động đã được triển khai trong năm giữa kỳ vừa qua, trong đó có Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về Thực thi Công ước Luật biển 1982 và các văn kiện pháp lý khác để xử lý các thách thức biển đang nổi lên do Việt Nam và Australia đồng chủ trì diễn ra ngày 26-27/2/2019, tại Nha Trang (Khánh Hòa) và Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần 2 về tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển do Việt Nam, Australia và EU vừa diễn ra ngày 12-13/3/2019, tại Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, các đại biểu cùng bàn bạc và thống nhất các đề xuất, sáng kiến mới để đưa vào kế hoạch hoạt động chung của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) trong năm giữa kỳ 2019-2020.

Thành lập từ năm 1994, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) có mục tiêu thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước về những vấn đề chính trị-an ninh, qua đó đóng góp cho hòa bình, ổn định và xây dựng lòng tin ở khu vực. Hiện tại, ARF có 27 nước và tổ chức tham gia. Việt Nam, Australia và EU đang giữ vai trò đồng chủ trì hoạt động của Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển trong nhiệm kỳ 2018-2020.

Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển (ISM-MS) diễn ra đến hết ngày 15/3../. 


TTXVN/VNP


Top