Tin tức

Khả năng hợp tác Việt-Mỹ trong đào tạo năng lực an ninh quốc phòng

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh bắt tay lãnh đạo Học viện Không quân Hoa Kỳ.
(Ảnh: TTXVN phát)
Trong tuần qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã có chuyến thăm chính thức tới Học viện Không quân Mỹ tại bang Colorado và có cuộc gặp với Phó Giám đốc Học viện, Đại tá David Harris, trao đổi với lãnh đạo các khoa, giảng viên và học viên tại trường. 

Tại các cuộc gặp, Đại sứ và lãnh đạo Học viện đánh giá cao sự phát triển các mặt của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ, trong đó có về quốc phòng an ninh, hợp tác trên các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là với các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ (tháng 5/2017) và của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam (tháng 11/2017), cũng như của bộ trưởng Quốc phòng hai nước vừa qua. 

Phó Giám đốc David Harris và các lãnh đạo Học viện hoan nghênh các bước phát triển trong quan hệ hai nước gần đây, giới thiệu với Đại sứ về các nội dung, chương trình hợp tác quốc tế về giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu của Học viện với các đối tác, trong đó có việc trao đổi sinh viên, cử đoàn đi các nước hoặc nhận đào tạo sinh viên từ các đối tác theo hệ dài hoặc ngắn hạn. 

Ngoài lĩnh vực quốc phòng, Học viện có thế mạnh về nhiều lĩnh vực khác như công nghệ thông tin, an ninh mạng, quản trị, cơ khí, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ. Học viện cũng đang trao đổi xây dựng chương trình hợp tác phù hợp với Việt Nam. 

Dự kiến mùa Hè 2018, Học viện sẽ có một đoàn học viên thăm Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác để tìm hiểu, trao đổi thông tin, ngôn ngữ và văn hóa. 

Tại các cuộc trao đổi, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ về những bước tiến quan trọng gần đây trong quan hệ Việt Nam-Mỹ, và về thành tựu phát triển đổi mới của Việt Nam. 

Đại sứ bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy đà hợp tác của quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó có về đào tạo, nâng cao năng lực, hợp tác an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, Đại sứ đã trả lời và chia sẻ quan điểm của Việt Nam về một số vấn đề quốc tế và khu vực. 

Được cựu Tổng thống Dwight D. Eisenhower thành lập năm 1954, Học viện Không quân Mỹ là một trong 5 học viện quân sự chính của nước này (cùng Học viện Quân sự tại West Point, Học viện Hải quân tại Annapolis, Học viện Tuần duyên tại New London và Học viện Thương mại Hàng hải tại Kings Point). 

Học viện Không quân Mỹ gồm 29 khoa, hiện đang đào tạo 4.200 học viên. Học viện có nhiều chương trình hợp tác quốc tế, giảng dạy với các đối tác, trong đó có nhiều quốc gia châu Á./.


TTXVN/VNP


Top