Tin tức

Kết nối vì sự thịnh vượng chung ASEAN

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Ngày 26/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tọa đàm cao cấp về năm ASEAN 2020, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Sự kiện sẽ cập nhật thông tin về xu thế thương mại quốc tế và những cơ hội trong năm 2020 khi Việt Nam nhậm chức Chủ tịch ASEAN. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Hội nghị Các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM ASEAN) nhận định, tọa đàm tập trung thảo luận những vấn đề vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam; các biện pháp khắc phục để nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó tham gia sâu hơn vào tiến trình hội nhập kinh tế của khu vực.

Bước sang năm 2020, khi Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ là điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò trong các đề xuất, sáng kiến nhằm thúc đẩy quan hệ trao đổi thương mại, kinh tế trong hoạt động của nội khối.

Với tọa đàm được tổ chức hôm nay sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, tiếp cận những thông tin cần thiết, nắm bắt các khả năng phối hợp về những lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích phát triển theo chủ trương tăng cường kết nối vì sự thịnh vượng chung của khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Đương kim Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi ghi nhận sự quan tâm của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc nỗ lực phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN. Tọa đàm là cơ hội để lãnh đạo và Ban thư ký ASEAN lắng nghe các ý tưởng, các đề xuất giúp doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội, tìm hiểu về thách thức và những biện pháp phối hợp giữa các quốc gia thành viên ASEAN để đạt được mục tiêu cao nhất mà ASEAN đề ra.

Qua đây, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ thu được những lợi ích không nhỏ khi lắng nghe các bài học kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới; nắm bắt được xu hướng đầu tư, cách thức để đem lại lợi ích cao nhất trong đầu tư, hợp tác thương mại và cùng với đó là việc giảm áp lực thủ tục hành chính.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cũng kỳ vọng, trong năm 2019 sẽ sớm hoàn thành việc đàm pháp Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác đã có FTA với ASEAN là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand để tiến tới ký kết vào năm 2020. Thông qua đó, nêu cao vai trò của sự hợp tác công tư giữa Chính phủ các nước và khu vực doanh nghiệp tư nhân khi thực hiện các chính sách thương mại, hợp tác đầu tư mà không ai khác, chính người dân là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất.

Đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam, ông Phạm Hoàng Hải cho biết, thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam không có nhiều thông tin về các hoạt động của ASEAN. Với cơ hội trở thành Chủ tịch ASEAN vào năm tới của Việt Nam, hy vọng điều này sẽ được cải thiện. Những đề xuất, ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp sáng tạo sẽ được coi trọng, qua đó, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu vực châu Á.

Ông Trần Anh Dũng, đại diện Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, thành viên Hội doanh nhân Việt Nam cho biết, được tiếp cận các nhà lãnh đạo ASEAN, các doanh nghiệp trẻ đều hứng khởi và mong đợi cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm; hướng dẫn cách thức làm sao tiếp cận được tốt hơn các nguồn lực, làm thế nào để phối hợp có hiệu quả với các doanh nghiệp trong ASEAN và có thể phát huy năng lực sáng tạo để thực sự trở thành tương lai của ASEAN.

Giải đáp những vấn đề thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho rằng, tăng cường liên kết giữa các quốc gia thành viên, giữa các doanh nghiệp đối tác trong mối quan hệ hợp tác đầu tư kinh doanh, chính là cơ hội, động lực để thúc đẩy hành động mang lại sự thịnh vượng và cơ hội phát triển cho mọi thành viên trong cộng đồng ASEAN. Kim chỉ nam của ASEAN là luôn hướng tới con người và lấy con người làm trung tâm.

Vì thế, ASEAN luôn khuyến khích Chính phủ các quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp tăng cường sử dụng công nghệ. Qua đó, giúp tăng năng suất lao động, tăng doanh thu và các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh hiện nay, thúc đẩy thương mại điện tử và sự phát triển của thanh toán điện tử...sẽ là những kênh hữu hiệu, đem lại hiệu quả kinh tế mà các doanh nghiệp không nên coi nhẹ.

"Kết nối các nhà lãnh đạo; gắn kết các doanh nghiệp ASEAN cùng các đối tác... sẽ là trọng tâm được ưu tiên trong năm tới đây, năm 2020, thời điểm mà Việt Nam cần thể hiện vai trò dẫn đầu, vai trò Chủ tịch ASEAN.", ông Lim Jock Hoi nhấn mạnh./.

TTXVN/VNP

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Tiềm năng hợp tác giữa BERNAMA (Malaysia) và TTXVN

Truyền thông Malaysia và Việt Nam, cụ thể là hãng thông tấn quốc gia Malaysia (BERNAMA) và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước, thúc đẩy mối quan hệ sau 50 năm thiết lập (30/3/1973 – 30/3/2023). Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Malaysia, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của BERNAMA Roslan Ariffin đã nhấn mạnh BERNAMA và TTXVN với những thế mạnh riêng có thể học hỏi lẫn nhau cùng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế nhiều thách thức như hiện nay.

Top