Tin tức

Kết nối triệu con tim tham gia hoạt động nhân đạo trên nền tảng Hệ tri thức Việt số hóa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức "Kết nối triệu con tim".
Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Ngày 1/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự Chương trình “Kết nối triệu con tim” nhằm phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá” với sự tham gia của nhiều đơn vị liên quan.

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá” được triển khai từ năm 2018, hướng tới mục tiêu xây dựng nền tảng dữ liệu và phổ biến tri thức trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, tạo điều kiện để cộng đồng tham gia đóng góp, chia sẻ, khai thác, tạo ra các ứng dụng số phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Sau một thời gian triển khai,  Đề án đã xây dựng được nền tảng số về lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, bưu chính… cho phép kết nối cộng đồng, chia sẻ dữ liệu, cùng triển khai các hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam. Năm 2019, hai nền tảng số đầu tiên là nền tảng Nhân đạo số (iNhandao.vn) và Bản đồ số Vmap đã ra mắt, được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn.

Thông điệp “Kết nối triệu con tim” là chủ điểm hoạt động của Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hoá” năm 2020, kêu gọi mọi người, bằng tấm lòng, tham gia đóng góp vật chất, trí tuệ và công sức thông qua nền tảng số iNhandao để triển khai các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống; giúp đất nước vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch COVID -19, từ đó lan tỏa những giá trị nhân đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vì cộng đồng, phục vụ lợi ích chung của xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm vui và xúc động khi nền tảng Nhân đạo số chính thức đi vào hoạt động. Phó Thủ tướng cho rằng, dự án đã vượt qua mong muốn ban đầu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Dự án hiện không chỉ ở mức cung cấp các địa chỉ cần sự trợ giúp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, mà còn kêu gọi cộng đồng, các nhóm thiện nguyện cùng tham gia trên nền tảng số; kêu gọi mọi sự ủng hộ về tiền, hiện vật và công sức, thời gian để cùng tham gia công tác nhân đạo trên tinh thần sẻ chia, công khai, minh bạch. Người cho và người nhận được kết nối với nhau và biết được kết quả của hỗ trợ.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, tinh thần nhân đạo, kết nối triệu trái tim sẽ ngày càng được lan tỏa để những nền tảng số mới “nảy mầm” sẽ đạt thành công như nền tảng số iNhandao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” là của tất cả mọi người dân Việt Nam chứ không của riêng ai. Đề án chỉ có thể thành công nếu tất cả mọi người cùng tham gia hành động...

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ, trong thời đại công nghệ số 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối toàn xã hội là rất cần thiết trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, an sinh xã hội của đất nước. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy sự ra đời của hệ thống nhân đạo điện tử iNhandao. Hệ thống được xây dựng trên nền tảng mạng xã hội với số lượng hàng triệu người tham gia, qua đó giới thiệu và khuyến khích người dùng chia sẻ, cập nhật thông tin địa chỉ nhân đạo, các chiến dịch nhân đạo ở mọi nơi, mọi lúc.

Hệ thống triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện, nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin đầy đủ và chính xác về các trường hợp cần trợ giúp, các chiến dịch vận động nhân đạo để đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, nhu cầu, thuận tiện, minh bạch, rõ ràng. Việc này cũng tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội; phát triển ứng dụng kết nối, điều phối công tác nhân đạo trên cả nền tảng web và điện thoại di động. Nhà tài trợ ngoài việc triển khai hỗ trợ còn có thể theo dõi hoạt động, kết quả tài trợ dễ dàng, chi tiết trên hệ thống. Những tiện ích này sẽ phát huy tác dụng trong công tác cứu trợ thiên tai, bão lũ hoặc trong phòng, chống dịch bệnh như đại dịch COVID-19 vừa qua.

Để giới thiệu địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp và tham gia trợ giúp, mỗi cá nhân có thể truy cập vào địa chỉ: http://inhandao.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Tại chương trình “Kết nối triệu con tim”, thông qua nền tảng Nhân đạo số (iNhandao.vn), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức phát động Chiến dịch “Kết nối tương lai”, quyên góp máy tính bảng, điện thoại thông minh cũ còn sử dụng được để giúp đỡ học sinh miền núi ở Phú Thọ và Yên Bái.

Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 1/10 và kéo dài đến hết  ngày 31/12 năm nay. Mọi tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ có thể chuyển tặng phẩm là điện thoại thông minh, máy tính bảng đã qua sử dụng, sản xuất từ năm 2017 đến nay, còn sử dụng tốt đến các bưu cục của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nơi gần nhất. Thiết bị sẽ được kiểm tra kỹ thuật, làm sạch và bàn giao đến thầy, cô giáo, các em học sinh hưởng lợi.

Để hưởng ứng chiến dịch, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) đã trao tặng 50 máy tính bảng và điện thoại cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và Yên Bái.

Nhân dịp này, một loạt nền tảng số mới cũng đã ra mắt, gồm: Bản đồ chung sống an toàn COVID (antoancovid.vn); Nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn); Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (bktt.vn)./.

TTXVN/VNP

 Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Việt Nam và Trung Quốc hướng tới tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và chuyển đổi xanh

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) toàn quốc Trung Quốc.

Top