Tin tức

Kết nối hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và bang Tây Australia

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu bang Tây Australia. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Chiều 22/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã tiếp ông Peter Tinley, Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Các vấn đề Cựu binh, Thanh niên và Liên kết ASEAN của bang Tây Australia, cùng đoàn đại biểu bang Tây Australia, đang có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vui mừng đón tiếp Đoàn đại biểu bang Tây Australia, ông Lê Thanh Liêm chia sẻ, thời gian qua Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự đón tiếp nhiều đoàn đại biểu Autralia đến thăm. Mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các bang của Australia cũng thường xuyên được các bên quan tâm, thúc đẩy. Hiện Thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Vùng lãnh thổ Bắc Australia; đồng thời vừa ký kết ghi nhớ hợp tác với bang New South Wales.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố, ông Lê Thanh Liêm cho biết, Australia là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 17 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh, với 182 dự án, tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD; kim ngạch thương mại song phương đạt gần 980 triệu USD. Năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh đón gần 310 ngàn du khách Australia. Giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Australia nói chung cũng như bang Tây Australia nói riêng, còn nhiều tiềm năng về hợp tác thương mại.

Theo ông Lê Thanh Liêm, hiện Việt Nam đã có Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Perth của bang Tây Australia, đây là cầu nối tích cực và hiệu quả để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và bang Tây Australia. Bang Tây Australia cũng là nơi có cộng đồng người Việt tập trung sinh sống, học tập và làm việc. Ông Lê Thanh Liêm mong rằng bang Tây Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại đây.

Cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Peter Tinley cho biết, đây là lần đầu tiên ông thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Các vấn đề Cựu binh, Thanh niên và Liên kết ASEAN; mong muốn mở rộng quan hệ giữa bang Tây Australia với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam. 

Theo ông Peter Tinley, bang Tây Australia có thế mạnh trong lĩnh vực khí hóa lỏng, nông nghiệp… và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, địa phương của Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Cộng đồng người Việt ở bang Tây Australia khá năng động và có nhiều kết nối các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại bang. Bang Tây Australia luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt cũng như các cộng đồng khác sinh sống, học tập và làm việc tại bang./.

TTXVN/VNP


Top