Đây là sự kiện được tổ chức vào thứ 7 hằng tuần và là phiên thứ 8 được Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương tổ chức nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản thích ứng trong điều kiện dịch COVID-19. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam; ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền
chủ trì diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Khánh Long/VNP
Lễ ký kết chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025”. Ảnh: Khánh Long/VNP |
Theo bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu phục vụ 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố một tháng gồm: gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn); rau củ 103.300 tấn (khả năng tự cung ứng 67.299 tấn, đáp ứng 65,1% nhu cầu); trái cây 52.000 tấn (khả năng tự cung ứng 15.000 tấn, đáp ứng 28,8% nhu cầu); trứng gia cầm 123,9 triệu quả (khả năng tự cung ứng 117 triệu quả, đáp ứng 94,2% nhu cầu)….
Tại diễn đàn, các đại biểu đều cho rằng, hiện nay, nguồn nông sản, thực phẩm của các tỉnh, thành phố rất nhiều, trong khi đó, Hà Nội là thị trường tiêu thụ lớn. Do đó, việc kết nối, giao thương với Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành phố. Sau diễn đàn, các tỉnh, thành phố đều mong muốn có chương trình làm việc cụ thể với Hà Nội để trao đổi thông tin, yêu cầu cụ thể về sản phẩm để mở rộng thị trường.
Đánh giá cao những sản phẩm đặc sản, đặc hữu của các địa phương, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị chỉ đạo các đầu mối cung ứng cung cấp những thông tin cụ thể về số lượng hàng hóa tới các tỉnh cũng như Hà Nội để liên kết các đầu mối cung cầu. Ngoài ra, nông sản, hàng hóa phải đảm bảo chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. An toàn thực phẩm là vấn đề chính để thực hiện liên kết vùng.
Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 - 2025”./.
Thực hiện: Khánh Long/VNP