Tin tức

KCNA: Mỹ-Triều Tiên có chung quan điểm về hòa bình và phi hạt nhân hóa

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Singapore ngày 12/6. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)
Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13/6 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ quan điểm rằng các hành động "từng bước" và "đồng thời" có ý nghĩa quan trọng để đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa.

Thông báo của hãng tin trung ương Triều Tiên (KCNA) được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore và ký kết tuyên bố chung 4 điểm. 

KCNA cho biết, tại hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khẳng định rõ lập trường rằng nếu phía Mỹ đưa ra những biện pháp thành thực để xây dựng lòng tin nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, Triều Tiên cũng có thể tiếp tục thực hiện thêm biện pháp thiện chí tương xứng ở giai đoạn tiếp theo. 

Tin khẳng định hai nhà lãnh đạo đều chia sẻ thừa nhận chung rằng điều quan trọng là phải tuân thủ nguyên tắc hành động từng bước và đồng thời để đạt hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "hành động kiên quyết trong việc ngừng các hành động quân sự thù địch và khiêu khích. Theo đó, cả Triều Tiên và Mỹ cần hạn chế chống đối nhau và đưa ra những hành động "hợp pháp" và mang tính "thể chế" về vấn đề này.

KCNA cho hay "Tổng thống Trump đã bày tỏ ý định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, mà phía Triều Tiên coi là khiêu khích, trong giai đoạn đối thoại thiện chí giữa Triều Tiên và Mỹ, đưa ra những đảm bảo an ninh cho Triều Tiên cũng như dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đồng thời thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương thông qua đối thoại và thương lượng."

Bên cạnh đó, tin của KCNA cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tìm kiếm hài cốt những quân nhân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có "những biện pháp thực tế" để "sớm" thực thi mọi sự nhất trí đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump và đã được cam kết trong tuyên bố chung.

Ngoài ra, KCNA khẳng định hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn và thảo luận sâu sắc về việc thiết lập quan hệ song phương "mới" cũng như xây dựng một cơ chế hòa bình thường trực và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên./.


TTXVN/VNP

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz gặp gỡ Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz gặp gỡ Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba

Chiều 30/9, trong không khí thân tình, cởi mở, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã gặp gỡ thân mật lãnh đạo và các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam). Dự buổi gặp có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Cuba Vũ Hải Hà; Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn; các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Cuba, cựu chiến binh Trường Sơn; công dân Cuba đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Top