Tin tức

Iran cáo buộc Mỹ can thiệp công việc nội bộ, hỗ trợ biểu tình

Người dân tuần hành ủng hộ Chính phủ tại Tehran, Iran ngày 30/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 3/1, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholamali Khoshroo cáo buộc Washington can thiệp vào vấn đề nội bộ nước Cộng hòa Hồi giáo này. 

Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Đại sứ Khoshroo cho rằng Mỹ đã "tăng cường những hành động can thiệp vào vấn đề nội bộ Iran dưới lý do hỗ trợ một số cuộc biểu tình nhỏ lẻ," tạo điều kiện để những kẻ chống phá lợi dụng tình hình. 

Ông cáo buộc Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế cũng như những nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời hối thúc các nước lên án những tuyên bố của Washington. 

Đại sứ Khosroo chỉ trích những phát biểu trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, cho rằng đây là những phát ngôn thái quá, xúi giục người dân Iran tham gia vào những hành động nổi loạn.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết Nhà Trắng dự kiến sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan tới làn sóng bất ổn tại nước Cộng hòa Hồi giáo trong vài ngày qua. Quan chức trên cho biết chính quyền Washington đang đánh giá tình hình, dự kiến sẽ bắt đầu thu thập thông tin để làm cơ sở đưa ra các cơ chế trừng phạt. 

Cũng trong ngày 3/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres bày tỏ quan ngại trước làn sóng biểu tình bạo loạn khiến nhiều người thiệt mạng tại Iran, đồng thời kêu gọi người dân cũng như lực lượng an ninh của nước Cộng hòa Hồi giáo tránh những hành động bạo lực. 

Trong một động thái riêng rẽ, quan chức phụ trách nhân quyền của Liên hợp quốc, ông Zeid Ra'ad Al Hussein, hối thúc giới chức Iran xử lý làn sóng biểu tình thận trọng để tránh làm căng thẳng thêm tình hình. 

Làn sóng biểu tình dẫn tới bạo loạn do hành vi của nhiều đối tượng quá khích diễn ra một số tỉnh và thành phố của Iran bùng phát từ Mashhad, thành phố lớn thứ 2 của nước này nhằm phản đối tình trạng thất nghiệp, lạm phát và tham nhũng. Tổng cộng đã có 21 người thiệt mạng. 

Liên quan đến tình hình tại quốc gia láng giềng, ngày 3/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết sự ổn định và an ninh của Iran rất quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn mở rộng mối quan hệ toàn diện với Iran, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước nhằm đảm bảo ổn định khu vực. 

Về phần mình, Tổng thống Rouhani khẳng định người dân Iran hoàn toàn được phép biểu tình trong khuôn khổ pháp luật. Ông nhấn mạnh chính quyền Tehran coi trọng an ninh đất nước và sẽ không chấp nhận bất cứ hành động bạo lực nào. 

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kêu gọi duy trì đối thoại với Iran, đồng thời cảnh báo rằng các phát biểu của Mỹ, Israel và Saudi Arabia về tình hình tại Iran đang có nguy cơ "dẫn tới chiến tranh"./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top