Tin tức

IOC gia hạn thời gian quyết định cho Triều Tiên dự Olympic Pyeongchang

Ngày 8/1, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thông báo sẽ cho Triều Tiên thêm thời gian để quyết định việc có thể cử phái đoàn tham dự tham dự Thế vận hội mùa Đông Olympic Pyeongchang 2018, tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2. 

Thông báo này được đưa ra trước các cuộc thảo luận do Chủ tịch IOC Thomas Bach chủ trì sẽ diễn ra tại trụ sở IOC tại Lausanne, Thụy Sĩ vào ngày 9/1 tới về việc Bình Nhưỡng tham dự Olympic Pyeongchang 2018, dự kiến có sự góp mặt của Chang Ung, một thành viên Ủy ban Olympic Triều Tiên. 

Trong một tuyên bố, IOC nhấn mạnh rằng sứ mệnh của mình là "luôn luôn đảm bảo sự tham gia của tất cả các vận động viên đủ tiêu chuẩn, vượt ra mọi căng thẳng chính trị và sự phân chia." Theo IOC, vì tình hình đặc biệt trên bán đảo Triều Tiên nên cần phải có cam kết chính trị rõ ràng từ tất cả các bên liên quan, ủy ban này mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng. 

Một người phát ngôn của IOC cho biết IOC rất hoan nghênh cuộc thảo luận sẽ diễn ra giữa Chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời sẽ linh hoạt hết sức có thể, bằng cách gia hạn thêm thời gian đăng ký và hỗ trợ các vận động viên Triều Tiên, trong khi vẫn tôn trọng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

Cuộc thảo luận tại Lausanne (Thụy Sĩ) ngày 9/1 tới diễn ra vài ngày sau khi hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức cuộc đối thoại liên Triều chính thức đầu tiên trong hơn 2 năm nhằm thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Olympic Pyeongchang 2018.

Nếu tham dự, đây sẽ là lần đầu tiên Triều Tiên có mặt tại một kỳ Thế vận hội tổ chức tại Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã tham dự mọi kỳ Olympic kể từ năm 1972, ngoại trừ hai lần là Olympic mùa Hè 1984 ở Los Angeles (Mỹ) và Olympic mùa Hè 1988 ở Seoul (Hàn Quốc)./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top