Tin tức

Indonesia và Saudi Arabia đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác


Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) tiếp đón Quốc vương Saudi Arabia. (Nguồn: detik.com)
Trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia, ngày 1/3, Quốc Vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz al-Saud đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Dinh Bogor ở thủ đô Jakarta, và cùng chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác.

Tại hội đàm, Tổng thống Widodo khẳng định "đối với Indonesia, Saudi Arabia là một trong những đối tác quan trọng nhất ở Trung Đông" và bày tỏ tin tưởng rằng Indonesia sẽ là đối tác chiến lược đáp ứng tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia thông qua các quan hệ kinh tế vững mạnh hơn.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Widodo và Quốc Vương Salman đã chứng kiến lễ ký kết 11 bản ghi nhớ hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, nghề cá, nghiên cứu khoa học và công nghệ, giáo dục đại học, văn hóa,y tế đến hàng không và đấu tranh chống tội phạm.

Trong số các thỏa thuận trên, đáng chú ý có thỏa thuận nhằm mở rộng một cơ sở lọc dầu ở Indonesia dựa trên cơ sở một thỏa thuận hiện hành trị giá 6 tỷ USD giữa công ty năng lượng Armaco của Saudi Arabia với công ty Pertamina của Indonesia.

Theo kế hoạch, trong thời gian ở thăm Indonesia (từ 1-9/3), Quốc Vương sẽ có bài phát biểu tại Nghị viện, thăm ngôi đền lớn nhất Đông Nam Á Istiqlal ở Jakarta, trước khi ghé qua Brunei trong một chuyến thăm ngắn và trở lại Indonesia để nghỉ dưỡng trên đảo Bali, nơi có đa số người theo đạo Hindu sinh sống.

Đây là chuyến thăm đầu tiên trong gần nửa thế kỷ qua của Quốc Vương Saudi Arabia tới đất nước có đông người Hồi giáo nhất thế giới, và nằm trong khuôn khổ chuyến công du hiếm hoi của Hoàng gia Saudi Arabia tới châu Á - khu vực đang khát nguồn đầu tư trong bối cảnh nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế của mình.

Trong chuyến công du này, Quốc Vương Saudi Arabia đã thăm Malaysia và dự kiến sẽ đến Nhật Bản, Trung Quốc và Maldives./.
 
TTXVN/VNP


Top