Tin tức

Huyện đảo Trường Sa sẽ tổ chức bầu cử sớm tại 20 khu vực bỏ phiếu


Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Trung ương tại Khánh Hòa.
Ảnh: Tiên Minh/TTXVN
Sau khi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 7/5, tại thành phố Nha Trang, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh. Theo đó, Ủy ban bầu cử tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời tham mưu, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan trung ương liên quan đến công tác triển khai chuẩn bị tổ chức bầu cử. Việc tổ chức các hội nghị hiệp thương, thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử ở đơn vị bầu cử; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử; công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất… đều được triển khai theo đúng quy trình, tiến độ luật định, đồng bộ, thống nhất và chặt chẽ.

Tỉnh Khánh Hòa có 13 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (trong đó có 3 người được Trung ương giới thiệu), để bầu 7 đại biểu; 84 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, để bầu 52 đại biểu; 479 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, để bầu 290 đại biểu; 5.387 người được ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã (trong đó có 10 trường hợp tự ứng cử) để bầu 3.211 đại biểu. Theo số liệu thống kê, tỉnh Khánh Hòa có tổng số trên 977 nghìn cử tri. Tỉnh đang triển khai tổ chức cho người ứng cử tiếp xúc, gặp gỡ cử tri và thực hiện quyền vận động bầu cử.

Đối với huyện đảo Trường Sa, Hội đồng bầu cử quốc gia đã đồng ý cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức bầu cử sớm tại 20 khu vực bỏ phiếu ở các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu thuộc đảo Trường Sa Lớn, thị trấn Trường Sa và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa nằm trên đất liền vẫn tiến hành bầu cử theo đúng thời gian quy định là ngày 23/5.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã ghi nhận và biểu dương những kết quả tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cơ bản bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, đáp ứng các yêu cầu đặt ra tại địa phương.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian đến ngày bầu cử không còn nhiều, Khánh Hòa cần triển khai đồng bộ các phần việc còn lại để đảm bảo kịp thời, toàn diện cho công tác bầu cử. Tỉnh cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trên cơ sở quán triệt các chỉ thị của Trung ương về công tác bầu cử, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, bình đẳng, an toàn và đúng pháp luật; quy trình bầu cử đảm bảo chặt chẽ, thống nhất. Đồng thời Khánh Hòa cần chú trọng hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, không được lơ là, chủ quan; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cử tri đi bỏ phiếu, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho các điểm bỏ phiếu; nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm chắc tình hình, không để bất ngờ trong mọi tình huống, bằng mọi giá phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khoảng thời gian trước, trong và sau ngày bầu cử./.

TTXVN/VNP

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền tại Hà Nội

Hơn 70 gian hàng tham gia “Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.

Top