Tin tức

Hướng tới mái nhà chung gắn kết người Việt ở Đức

Ngày 17/12, tại Berlin, ban trù bị thành lập liên đoàn người Việt tại CHLB Đức đã tiến hành Đại hội trù bị nhằm thảo luận về khung hoạt động cũng như dự thảo điều lệ hội để chuẩn bị cho việc tiến hành đại hội chính thức thành lập một mái nhà chung của cộng đồng người Việt tại Đức.
  Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại đại hội trù bị. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại CHLB Đức  

  Ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng giám đốc Trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin - Trưởng Ban Sáng lập, phát biểu tại đại hội trù bị. Ảnh: Mạnh Hùng - PV TTXVN tại CHLB Đức
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tham dự sự kiện có lãnh đạo Đại sứ quán, các thành viên Ban Sáng lập (được bầu tại cuộc họp hôm 28/8/2022) cùng đại diện nhiều hội đoàn người Việt từ nhiều vùng miền ở Đức. Đại hội trù bị được tiến hành sau hàng loạt cuộc họp chuẩn bị của nhóm thường trực thuộc Ban Sáng lập để thảo luận các công việc phải tiến hành, nội dung hoạt động và quan trọng nhất là dự thảo điều lệ hoạt động của hội, dự kiến được thành lập trong năm tới.
Việc thành lập một liên đoàn người Việt xuất phát từ mong mỏi lâu nay của toàn bộ bà con cộng đồng người Việt ở Đức muốn có một tổ chức chung, một tiếng nói chung đại diện cho cộng đồng. Sau cuộc gặp của đại diện bà con trên khắp vùng miền ở Đức hồi cuối tháng 8, những người có mặt đã biểu quyết nhất trí chung tay xây dựng một mái nhà chung, một tổ chức gắn kết tất cả các hội đoàn của người Việt tại Đức.
Phát biểu khai mạc đại hội, ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng giám đốc Trung tâm thương mại Đồng Xuân Berlin - trưởng Ban Sáng lập, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức đại hội trù bị trong nỗ lực thành lập một liên đoàn của người Việt ở Đức. Theo ông Nguyễn Văn Hiền, việc thành lập một liên đoàn người Việt ở Đức có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc trên quê hương thứ hai. Mái nhà chung này sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người Việt ở Đức cũng như ở Việt Nam, là cầu nối cho việc phát triển kinh tế-văn hoá giữa hai quê hương. Ông bày tỏ tin tưởng, trên cơ sở phương châm luôn đề cao tinh thần hoạt động vì lợi ích chung, đoàn kết và minh bạch, cộng đồng người Việt tại Đức sẽ ủng hộ liên đoàn cũng như lan toả tinh thần và các hoạt động vì cộng đồng của liên đoàn.
Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu chúc mừng bà con cộng đồng tiến hành đại hội trù bị - bước đi quan trọng trong nỗ lực hướng tới xây dựng một mái nhà chung của cộng đồng người Việt tại CHLB Đức. Đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm, sự nhiệt thành và đóng góp hết mình của các thành viên ban trù bị và Ban Sáng lập vì cộng đồng, Đại sứ nhấn mạnh mục tiêu cao cả của việc thành lập một liên đoàn người Việt như đã được bà con nhất trí là nâng cao vị thế, uy tín và vai trò của cộng đồng người Việt tại Đức, tại châu Âu và thế giới, cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con tại Đức và tại Việt Nam. Kế hoạch thành lập liên đoàn người Việt được thúc đẩy trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, nhất là với chuyến thăm hết sức thành công của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Việt Nam vừa qua. Đại sứ cho biết, trong tất cả các cuộc làm việc và tiếp xúc với lãnh đạo các cấp ở Đức, phía Đức đều đánh giá rất cao cộng đồng người Việt, một cộng đồng có uy tín và sức mạnh nổi bật trong số cộng đồng người nước ngoài ở Đức. Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh chúc đại hội thành công tốt đẹp, xây dựng được nền tảng vững chắc thông qua việc dự thảo điều lệ được coi là rường cột của tổ chức. Đại sứ tái khẳng định Đại sứ quán luôn sẵn sàng và tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động cộng đồng.
Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận và đi đến đồng thuận về dự thảo điều lệ của liên đoàn cũng như thảo luận về những việc cần phải làm trong thời gian tới để chuẩn bị cho đại hội chính thức thành lập liên đoàn người Việt ở Đức./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top