Tin tức

Hợp tác Việt - Pháp trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa nền hành chính

Chiều 31/3, Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công vụ, hiện đại hóa nền hành chính. Bộ trưởng Nội vụ Việt Nam Phạm Thị Thanh Trà cùng Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery tham dự và thay mặt hai cơ quan ký thỏa thuận hợp tác.
  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery trao văn kiện ký thoả thuận hợp tác giữa hai Bộ. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN  
Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Bộ Nội vụ Việt Nam với sự hỗ trợ, hợp tác của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động với Tổng cục Hành chính và Công vụ, Bộ Chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp, cùng các đối tác của Pháp như cử các đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Bộ Nội vụ Việt Nam trong lĩnh vực cải cách hành chính, chính quyền địa phương, tổ chức công vụ, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức; đưa các đoàn công tác của Bộ Nội vụ tới Pháp để nghiên cứu, khảo sát về tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập, tin học hóa việc quản lý hồ sơ nhân sự; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tuyển dụng công chức, viên chức; quản lý chính quyền địa phương…, góp phần quan trọng nâng cao kỹ năng quản trị nền hành chính Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Nội vụ Việt Nam với các đối tác của Pháp, đặc biệt với Tổng cục Hành chính và Công vụ thuộc Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp, cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, việc ký bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công vụ và hiện đại hóa hành chính nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong quản trị hành chính công giữa Việt Nam và Pháp; đồng thời tiếp tục đưa ra các định hướng hợp tác thời gian tới, cũng như xác định những hoạt động hợp tác cụ thể, mang tính thiết thực và vì lợi ích của hai bên. Điều quan trọng là hai cơ quan sẽ cùng nhau quyết tâm hiện thực hóa sinh động, hiệu quả những cam kết trong bản thỏa thuận.

Tại buổi làm việc trước Lễ ký, hai bên đã cùng trao đổi và đạt được sự thống nhất cao với trường Đại học quản trị Normandie trong việc sớm tổ chức các hoạt động hợp tác thiết thực trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác và phục vụ cho những ưu tiên của Bộ Nội vụ trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ chính quyền địa phương và bộ, ngành Trung ương giai đoạn 2022-2025. Đây sẽ là các hoạt động tiền đề hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp vào năm 2023.

Bộ trưởng Nội vụ tin tưởng, trong thời hạn của thỏa thuận hợp tác và những năm tiếp theo, hai bên sẽ cùng trao đổi để nâng cao tần suất cũng như chất lượng của các hoạt động hợp tác, góp phần giúp Việt Nam xây dựng một nền công vụ “chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả”.

Bày tỏ vui mừng được tham dự buổi Lễ và ký kết thỏa thuận hợp tác, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho hay, thỏa thuận này là kết quả của quá trình hợp tác trong lĩnh vực hành chính giữa Pháp và Việt Nam trong suốt 20 năm qua. Hai nước có nền văn hóa hành chính rất mạnh, nhiều điểm tương đồng, đây là điều kiện để Pháp và Việt Nam trở thành đối tác tự nhiên trong hoạt động hợp tác ở lĩnh vực hành chính.
 
Cho rằng, Thỏa thuận hợp tác có những nội dung mang tính tham vọng cao như vấn đề đào tạo, lương cán bộ, công chức, đạo đức công vụ…, Đại sứ  Nicolas Warnery khẳng định, phía Pháp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong triển khai các nội dung của bản Thỏa thuận kéo dài 3 năm này. Sắp tới, sẽ có đào tạo về phân quyền, trao đổi của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số - một lĩnh vực mà Pháp đã tham gia hỗ trợ Việt Nam rất nhiều.

Theo bản thỏa thuận, hai bên thực hiện sẽ các hoạt động chung về trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong xây dựng Chính phủ điện tử và Chính phủ số; chuyển đổi số nền hành chính; quản lý hồ sơ, tài liệu số hình thành trong các hoạt động công vụ; chính sách bình đẳng giới; cơ hội tiếp cận nghề nghiệp bình đẳng và trách nhiệm nghề nghiệp; văn hóa quản lý cho lãnh đạo, quản lý các cấp; hệ thống hỗ trợ cho lãnh đạo liên quan đến phát triển kỹ năng và đánh giá kỹ năng.

Hai bên hợp tác trong lĩnh vực chế độ tiền lương đối với công chức và trả lương theo vị trí việc làm; trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn về tổ chức chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm đô thị, nông thôn và hải đảo; hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng công chức, đặc biệt là công chức địa phương và công chức làm công tác hoạch định chiến lược, tham mưu xây dựng chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức viên chức theo vị trí việc làm, hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning, hình thức đào tạo, bồi dưỡng từ xa; xây dựng khung pháp lý và hệ thống kiểm soát đạo đức công vụ./.

TTXVN/VNP

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Sáng 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan về tiến độ triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch; tình hình, khả năng cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo; tình hình triển khai Quy hoạch điện VIII.

Top