Tin tức

Hợp tác quốc phòng vì một khu vực hòa bình, an toàn, ưu tiên hạnh phúc của người dân


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Ngày 8/4, Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’awiah, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei.

Tham dự Hội nghị có Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN và các nước đối tác (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ), Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Chính trị - An ninh Robert Matheus Michael Tene. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn, dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị ADSOM+ đầu tiên và cũng là duy nhất trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei. Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei gửi lời chia buồn tới Indonesia và Australia về những thiệt hại do thiên tai vừa qua; đồng thời chia sẻ với những khó khăn  mà các nước thành viên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) và các nước đối tác đang phải gánh chịu do tác động của đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh tình hình bị ảnh hưởng bởi nhiều thách thức an ninh khác nhau, cũng như cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19, Chuẩn tướng Dato Seri Pahlawan Shahril Anwar bin Haji Ma’ awiah cho rằng, chủ đề "Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng" trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei càng trở nên phù hợp. ASEAN nhận thấy việc đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch đòi hỏi cần có sự phối hợp hành động, không chỉ trong phạm vi khu vực, mà còn cả sự hợp tác với các đối tác.

Đánh giá cao và cảm ơn các nước ASEAN vì những cam kết, nỗ lực cũng như sự hỗ trợ của các nước đối tác nhằm cùng nhau thúc đẩy hợp tác thực chất trong khuôn khổ ADMM+, Thư ký Thường trực Bộ Quốc phòng Brunei nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm xây dựng một khu vực hòa bình, an toàn, ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của người dân.

Khẳng định hợp tác thực chất trong khuôn khổ ADMM+ vẫn được tiếp tục, bất chấp bối cảnh đầy thách thức như hiện nay, Phó Tổng Thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế ADMM+ đối với việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng khu vực. "Tôi trông đợi những tiến bộ hơn nữa đối với ADMM+ khi cơ chế này bước sang thập niên phát triển thứ hai và ASEAN bắt đầu xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025 trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi", ông Robert Matheus Michael Tene phát biểu.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene đã cập nhật tình hình hợp tác thời gian qua trong ASEAN. Các đại biểu nghe phía Brunei báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG); trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực; đánh giá kết quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ thời gian qua.

Đánh giá về tình hình, kết quả hợp tác quốc phòng - quân sự trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng chia sẻ nhận định về tình hình an ninh thế giới, khu vực, bao gồm cả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, trong đó có cạnh tranh chiến lược giữa các nước ở khu vực; vấn đề hợp tác quốc tế trong bối cảnh dịch COVID-19 và vấn đề an ninh biển.

Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định cam kết tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động hợp tác trong ADMM và ADMM+, ủng hộ Brunei hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2021, đặc biệt là trong vai trò chủ trì một số hoạt động thời gian tới. Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thông báo các hoạt động đa phương dự kiến chủ trì tổ chức trong năm 2021.

Tại Hội nghị, các trưởng đoàn đã xem xét dự thảo Tuyên bố chung ADMM+ và thống nhất công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 (dự kiến diễn ra ngày 16/6/2021). Cuối buổi làm việc, phía Brunei đã cập nhật lịch dự kiến các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) năm 2021./.

TTXVN/VNP


Top