Tin tức

Hợp tác nghị viện ASEAN, thúc đẩy cơ hội tiếp cận việc làm, thu nhập cho lao động nữ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng ban Tổ chức AIPA 41 chủ trì Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA). Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) diễn ra từ ngày 8-10/9/2020, chiều 8/9, Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA tại các điểm cầu có: Đoàn Nữ nghị sỹ các nước thành viên AIPA; Đoàn đại biểu Ban Thư ký AIPA.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Nguyễn Thuý Anh, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cho biết, thúc đẩy việc làm bền vững và thu nhập tốt hơn cho phụ nữ và nam giới trong môi trường tự do, bình đẳng, an toàn và tôn trọng nhân phẩm là một trong những thước đo sự tiến bộ xã hội của một quốc gia; đã được ghi nhận trong nhiều văn kiện thế giới và khu vực. Chương trình phát triển bền vững của thế giới cho giai đoạn 2015-2030 đặt ra mục tiêu: “Đến năm 2030, đạt được việc làm đầy đủ, năng suất và có công việc tử tế cho tất cả phụ nữ và nam giới; trả lương bình đẳng cho những công việc có cùng giá trị”.

Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong 20 năm qua, những số liệu mới cập nhật của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, vẫn tồn tại sự bất bình đẳng dai dẳng giữa phụ nữ và nam giới trong việc tiếp cận thị trường lao động, tình trạng thất nghiệp và điều kiện làm việc. Điển hình, đại dịch COVID-19 gây tác động nghiêm trọng đến gần 510 triệu đối tượng lao động nữ, tức 40% số lao động nữ toàn cầu. Những lao động nam đang làm việc ở các ngành ít bị ảnh hưởng hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Việc xóa bỏ khoảng cách giới trong việc làm cần được ưu tiên hàng đầu nếu chúng ta muốn đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030”.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cải thiện chính sách, tạo môi trường bình đẳng cho phụ nữ, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt ở lĩnh vực lao động, việc làm. Năm 2019, Việt Nam đã tiến hành sửa đổi Bộ luật Lao động và một số luật liên quan để quy định về lao động - việc làm đối với lao động nữ đảm bảo quyền lợi cơ bản của người lao động và nâng cao năng lực thực thi chính sách về việc làm, thu nhập đối với lao động nữ. Trong những năm tới, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và tăng cường giám sát để đảm bảo bình đẳng giới thực chất và “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Với Nghị quyết “Thúc đẩy vai trò của nữ Nghị sỹ nhằm bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho lao động nữ” dự kiến được xem xét và thông qua tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tin tưởng, các Nghị viện thành viên sẽ góp phần thúc đẩy việc hiện thực hóa các cam kết toàn cầu và khu vực cũng như khuôn khổ pháp luật quốc gia trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mong muốn, các đại biểu tập trung thảo luận về kinh nghiệm của các Nghị viện thành viên và vai trò của nữ Nghị sỹ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong tiếp cận việc làm và thu nhập; đề xuất cơ chế hợp tác nghị viện ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng để thúc đẩy việc làm và thu nhập của lao động nữ, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động của đại dịch toàn cầu COVID-19. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa đề xuất việc tăng cường hoạt động nghị viện, lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách, thực hiện chức năng đại diện, hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó với đại dịch và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tình huống khẩn cấp; tăng cường nguồn lực, thực hiện bình đẳng giới hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong đó có vấn đề việc làm bền vững, bảo đảm thu nhập đối với lao động nữ.

Bên cạnh đó, với tinh thần phát huy quan hệ đối tác nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Nghị viện các nước thành viên cần đoàn kết, hợp tác, cùng hành động, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh - xã hội cho người dân; đồng thời, cần có các biện pháp hỗ trợ cho lao động nữ và những người yếu thế trong xã hội trước ảnh hưởng của đại dịch.

Đại diện đoàn Việt Nam mong muốn, Nghị viện thành viên và các nghị sĩ cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong việc hoạch định và hoàn thiện chính sách việc làm đối với lao động nữ, mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc cho phụ nữ, tạo điều kiện trao đổi cởi mở các ý tưởng với phụ nữ, nâng cao tính minh bạch trong hoạch định chính sách.  

Tại Hội nghị, các nghị viện thành viên AIPA tập trung chia sẻ về thực trạng việc làm, thu nhập của lao động nữ; chia sẻ khó khăn, thách thức và kinh nghiệm giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, nghị viện thành viên đề xuất giải pháp thực hiện cam kết trong khuôn khổ ASEAN, AIPA của các nước thành viên; trao đổi về đề xuất cơ chế hợp tác nghị viện với ASEAN trong giải quyết vấn đề; giải quyết sự bất bình đẳng trong quá trình phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ; tác động của dịch COVID-19 cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống trong bảo đảm việc làm thu nhập lao động nữ và giải pháp ở các nước.

Tại Hội nghị, các nghị viện thành viên AIPA đã biểu quyết thông qua Dự thảo nghị quyết về “Thúc đẩy vai trò của nữ Nghị sỹ nhằm bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho lao động nữ”./.

TTXVN/VNP

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nêu rõ chuyến thăm rất có ý nghĩa khi trùng với dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Top