Tin tức

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao: Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời nhiều vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của các phóng viên trong nước và quốc tế.
Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chiều 1/10, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời nhiều vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm.

* Duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam đối với Công hàm liên quan đến Biển Đông được Phái đoàn các nước Anh, Pháp và Đức tại Liên hợp quốc đưa ra ngày 16/9/2020 vừa qua, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau. Việt Nam cho rằng, các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là thiết yếu.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng: Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển, đại dương.

Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông; giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”.

* Sớm hoàn tất lần đàm phán thứ hai của COC

Liên quan đến thông tin Philippines sẽ cố gắng hoàn tất lần đàm phán thứ 2 của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trước khi chuyển giao vai trò điều phối viên ASEAN-Trung Quốc trong năm 2020, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việc nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sau thời gian bị gián đoạn do dịch COVID-19 là ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc. Việt Nam chia sẻ ưu tiên này; mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982".

* Singapore dỡ lệnh đóng cửa biên giới với du khách Việt Nam

Trước thông tin Singapore đơn phương dỡ lệnh đóng cửa biên giới đối với khách đến từ Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: để nhập cảnh Singapore từ ngày 8/10/2020, trong khoảng 7 đến 30 ngày trước ngày dự kiến nhập cảnh, du khách đến từ Việt Nam phải nộp đơn trực tuyến để được chấp thuận. Sau khi nhập cảnh, du khách sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 và cài đặt ứng dụng truy vết dịch COVID-19 trên điện thoại cá nhân. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, du khách có thể tự do đi lại tại Singapore. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính và cần điều trị tại Singapore, du khách phải chịu toàn bộ chi phí y tế liên quan.

Cùng ngày, Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội cũng đã thông báo với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc này, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác để tạo thuận lợi cho công dân nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh của mỗi bên.

* Hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam

Bình luận về thông tin tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có thể thăm chính thức Việt Nam vào tháng 10/2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc ở các cấp và dưới nhiều hình thức khác nhau. Với tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với hai bên”./.

TTXVN/VNP


Top