Tin tức

Họp báo kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh và các đại biểu. Ảnh: Trần Hiếu - Pv TTXVN tại LB Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức họp báo và tiệc chiêu đãi đối ngoại nhân 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga tại thủ đô Moskva. Tới dự các sự kiện trên có đông đảo phóng viên báo chí Nga và Việt Nam, khách mời là đại diện Bộ Ngoại giao, các Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội cựu chuyên gia quân sự Nga, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đại diện các trường Đại học Nga, Đại sứ quán các nước ASEAN tại LB Nga và đông đảo những người bạn Nga có quan hệ thân thiết với Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân, đại diện các hội đoàn, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Phát biểu tại lễ chiêu đãi, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, trong năm hữu nghị chéo 2019, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – LB Nga không ngừng được củng cố và phát triển, hàng trăm hoạt động đã được tổ chức tại hai nước, trong đó có các chuyến thăm cấp cao, hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, nhân văn. Đại sứ khẳng định năm 2020, lễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, là dịp để cùng nhau ôn lại những thành tựu mà hai nước đã đạt được, cũng là dịp để Đại sứ quán Việt Nam tri ân những người bạn Nga/Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt những người bạn Nga, ông Nicolai Nozdrev, Vụ trưởng Vụ Châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga, chia sẻ những đánh giá của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, bày tỏ niềm vinh dự được mời tham dự buổi tiệc chiêu đãi trọng thị và ấm cúng nhân dịp 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga. Ông Nozdrev khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam trong năm qua không ngừng được củng cố và phát triển năng động trên mọi lĩnh vực, bất chấp tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi nhanh chóng. Hai nước duy trì đối thoại chặt chẽ theo nhiều hướng khác nhau, phối hợp lập trường hiệu quả trên diễn đàn quốc tế.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga đánh giá cao tính chuyên nghiệp của nền ngoại giao Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong năm 2019 sẽ tiếp tục được duy trì trong các năm tiếp theo, nhất là trong giai đoạn Việt Nam đảm nhận cương vị ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc.

Trước đó, tại buổi họp báo, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã vui mừng điểm lại những thành tích nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019, về hoạt động của Việt Nam trên diễn đàn quốc tế, đặc biệt là việc Việt Nam trúng cử với số phiếu rất cao và bắt đầu đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc cũng như chức Chủ tịch ASEAN. Đại sứ đã chia sẻ với báo giới tại Nga những cảm nhận về mối quan hệ Việt – Nga trong suốt 70 năm qua, đồng thời trả lời các câu hỏi của các phóng viên Nga xoay quanh kết quả triển khai các hoạt động trong năm hữu nghị chéo 2019, tình hình trao đổi thương mại song phương, ý nghĩa của các sự kiện lịch sử như 75 năm chiến thắng phát-xít, 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước….

Trong không khí ấm áp và thắm tình hữu nghị của buổi chiêu đãi, các quan khách đã cùng nâng ly chúc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga ngày càng phát triển; chúc nhau một năm mới hạnh phúc, mạnh khỏe và thành công, cùng thưởng thức những món ăn truyền thống Việt Nam và các tiết mục văn nghệ Việt – Nga đặc sắc./.

TTXVN/VNP

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Ngày 22/2, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã có cuộc làm việc với ông Francis Drouin, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) để trao đổi về hợp tác giữa APF với Việt Nam thời gian qua và phương hướng thúc đẩy APF tăng cường quan hệ hợp tác với LHQ.

Top