Tin tức

Hơn 811.000 liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX đã về đến Việt Nam


Lô vaccine đầu tiên từ COVAX Facility về Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
811.200 liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài sáng 1/4.

Đây là lô vaccine đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng bà  Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và ông Kidong Park -  Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam cùng tiếp nhận lô vaccine tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Lô vaccine này ngay khi về đến Việt Nam được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ vaccine để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4/2021.

Bà Rana Flowers cho biết, do chậm trễ trong sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả quốc gia tham gia COVAX, không riêng Việt Nam.

COVAX cam kết cung cấp cho Việt Nam 4,176 triệu liều vaccine COVID-19 trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5/2021. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Toàn bộ số vaccine này sẽ được COVAX cung cấp miễn phí thông qua UNICEF mua và cung ứng.

COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19". Cơ chế này được lập ra bởi WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng GAVI, UNICEFF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh CEPI và các nhà sản xuất vaccine, các đối tác.

COVAX được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine phòng COVID-19. Hiện COVAX có 92 thành viên./.

TTXVN/VNP


Top