Tin tức

Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn

Một tác phẩm nghệ thuật có chủ đề về năm Kỷ Hợi. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)
Ngày 10/2 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2019 với sự tham dự của 24 họa sỹ đến từ thủ đô Hà Nội, các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình và một nữ họa sỹ đến từ nước Nga.

Ông Lê Minh Sơn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2019 cho biết từ năm 2009, tỉnh Hà Nam tổ chức phục dựng Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn. Do đó, Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được duy trì ngay từ năm 2009 đến nay.

Ngay từ sáng sớm, những chú trâu được chọn từ các thôn, xóm trong vùng để trang trí tham gia lễ hội đã được tập kết tại bãi gần sân khấu chính. Sau hồi trống khai hội, các họa sỹ về khu sân bãi nhận trâu và bắt đầu thể hiện ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trên mình trâu.

Mỗi họa sỹ có một góc nhìn, một cách thể hiện khác nhau. Những chú trâu được họa sỹ trang trí đẹp mắt, có tính sáng tạo, giành giải thưởng sẽ được tham gia nghi thức xuống đồng cày Tịch điền vào ngày 11/2 (tức mùnng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Hội thi vẽ trang trí trâu Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn đã tạo nên nét văn hóa riêng, độc đáo, khẳng định nét đặc sắc của lễ hội của vùng đất Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; tạo được ấn tượng cho du khách, qua đó góp phần khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của đất nước nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng.

Theo sử sách, lễ Tịch điền đầu tiên được vua Lê Đại Hành tổ chức và đích thân xuống đồng cày ruộng vào đầu Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (năm 987). Lần đầu vua cùng bá quan văn võ cày ruộng tịch điền ở Đọi Sơn và bắt được chum vàng, năm sau cày ở Bàn Hải bắt được chum bạc. Từ đó, những thửa ruộng này còn được gọi là "kim ngân điền," người dân Hà Nam thì gọi là ruộng vàng, ruộng bạc.

Hàng năm cứ vào đầu Xuân năm mới, các triều đại nối tiếp nhau đều long trọng cử hành nghi lễ Tịch điền để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Sau một thời gian dài gián đoạn, từ năm 2009, lễ hội tốt đẹp này được phục hồi lại./.

TTXVN/VNP


Top