Tin tức

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy

Ngày 8/4 (tức 8/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đã diễn ra Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” tỉnh Phú Thọ lần thứ IX, năm 2022. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lựa chọn ra đội xuất sắc nhất để làm bánh dâng lên các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ năm sau.
  Đội thi Gói, nấu bánh chưng huyện Thanh Sơn thực hiện phần thi gói bánh chưng. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN  

Hội thi năm nay có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ. 

Chị Nguyễn Thị Nhị, đội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy huyện Tân Sơn chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng gói những chiếc bánh chưng đẹp nhất, thơm ngon nhất thể hiện tấm lòng của đồng bào dân tộc Mường để kính dâng lên các vua Hùng”.

Đội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng Tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Anh Dương Văn Minh, Đội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy huyện Yên Lập cho biết: “Năm nay là năm thứ 9 liên tiếp, hội thi gói nấu bánh chưng và giã bánh giầy được tổ chức. Hội thi nhằm tái hiện câu chuyện hoàng tử Lang Liêu hiếu thảo năm xưa làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên Vua Hùng, góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân tộc”.

Buổi sáng, các đội tham gia thi gói, nấu bánh chưng. Kết quả, các đội đều hoàn thành trước thời gian, trong đó đội Tân Sơn là đội hoàn thành sớm nhất trong thời gian 4 phút 24 giây. Buổi chiều, các đội thi sẽ tranh tài nội dung giã bánh giầy. Các đội giành giải Nhất năm nay sẽ được dâng bánh chưng và bánh giầy lên cúng lễ Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm sau.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định: Thông qua Hội thi, nhằm góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các vua Hùng và cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, gắn kết cộng đồng…/.

TTXVN/VNP


Top