Tin tức

Hội thảo ứng dụng công nghệ nano trong phòng ngừa ô nhiễm không khí


 Hội thảo về ảnh hưởng và cách phòng ngừa của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người và ứng dụng công nghệ nano trong chế tạo dụng cụ lọc khí cá nhân. 
Ngày 28/6, Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về ảnh hưởng và cách phòng ngừa ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người và ứng dụng công nghệ nano trong chế tạo dụng cụ lọc khí cá nhân.

Tại Hội thảo, đại diện Trung tâm Quan Trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) thông tin tới các đại biểu tham dự về hiện trạng chất lượng môi trường không khí ở Việt Nam hiện nay.  

Theo đánh giá của các chuyên gia, ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã công bố cảnh báo rằng mức độ ô nhiễm không khí trầm trọng tại hàng loạt các thành phố lớn trên thế giới đang đe dọa sinh mạng của hàng triệu người dân.

Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học Việt Nam đã tập trung nghiên cứu và đã nghiên cứu thành công một số sản phẩm khoa học sử dụng vật liệu nano để làm giảm thiểu các chất thải độc hại phân tán trong không khí. Phòng Công nghệ thân môi trường – Viện Công nghệ môi trường là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất, y tế và đời sống.

Một trong những ứng dụng được đánh giá cao đó là sản phẩm khẩu trang nano bạc. Đây là một dụng cụ lọc khí cá nhân được đánh giá rất hiệu quả và tiện lợi để bảo vệ sức khỏe con người trong điều kiện môi trường không khí bị ô nhiễm. 

Ngoài ra một số sản phẩm ứng dụng vật liệu nano khác, được coi là những giải pháp hữu hiệu trong việc giảm thiểu ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường hiện nay cũng được giới thiệu tại Hội thảo. Đó là nước súc miệng nano bạc với khả năng sát khuẩn; dung dịch nano bạc, băng gạc nano bạc góp phần giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam./.

Thực hiện: Thảo Vy


Top