Tin tức

Hội thảo "Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: Tầm nhìn giao thoa Pháp – Việt"

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong khuôn khổ các hội thảo về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Học viện Nghiên cứu Cao cấp Quốc gia về quốc phòng (IHEDN) của Pháp, ngày 15/5, Ban Quan hệ Quốc tế IHEDN đã phối hợp với Hội Cựu học viên của học viện tổ chức hội thảo với tiêu đề “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: Tầm nhìn giao thoa Pháp – Việt” tại Đại sứ quán Việt Nam.
  Toàn cảnh hội thảo do Ban Quan hệ quốc tế IHEDN phối hợp với Hội cựu học viên của Học viện tổ chức. Ảnh: TTXVN
Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Đại sứ Hervé Dejean de la Batie, cố vấn đối ngoại của Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Pháp, cùng hai khách mời là Tướng Didier Oustric, Ban Nghiên cứu và Giảng dạy quân sự cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Pháp, và Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Như Thanh, Học viện Ngoại giao Việt Nam.
Hội thảo đã thu hút đông đảo khán giả người Pháp quan tâm tham dự, trong đó có nhiều người trong giới nghiên cứu, phân tích quan hệ quốc tế và chính sách quốc phòng, tư vấn chiến lược và một số doanh nghiệp.
Nội dung hội thảo tập trung khái quát chính sách đối ngoại của Việt Nam tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở các góc độ học thuật và thực tiễn cũng như tổng quan về quan hệ Việt - Pháp trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược.
Cử tọa đã đặt nhiều câu hỏi bày tỏ mối quan tâm chung đối với quan điểm và đánh giá của Việt Nam về chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Pháp và châu Âu cũng như các mục tiêu, giải pháp nhằm triển khai hiệu quả chiến lược này. Việc tăng cường quan hệ song phương với Việt Nam và ASEAN cũng như từng nước thành viên cũng được nhiều người quan tâm. 
Các diễn giả và cử tọa đã đánh giá cao cách tiếp cận tổng thể, bao trùm của Việt Nam đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhất là ở các góc độ an ninh, kinh tế và phát triển bền vững, nhằm đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng và hợp tác lâu dài ở khu vực. Một số cử tọa cũng nêu câu hỏi thể hiện sự quan tâm đối với các điểm nóng, quan điểm và đóng góp của Việt Nam cho các giải pháp tại khu vực.
Các tham luận của phía Pháp cũng góp phần làm sáng tỏ chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Pháp đang theo đuổi trong khuôn khổ quan hệ song phương cũng như trong phạm vi Liên minh châu Âu. Các ý kiến được nêu tại hội thảo đều thể hiện sự tin tưởng rằng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp sẽ góp phần vào việc duy trì ổn định cho môi trường khu vực và quốc tế, cũng như củng cố những thành quả đã đạt được trong mối quan hệ phong phú và đa dạng giữa hai nước suốt chặng đường 50 năm qua./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top