Tin tức

Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính Việt Nam tại London

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đình Thư - Pv TTXVN tại Anh
Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì diễn ra ngày 4/7 tại khu Trung tâm Tài chính London đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nước ngoài tại London.

Phát biểu khai mạc trước hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Anh là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam và Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Anh tại Đông Nam Á. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã giới thiệu Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh và một nền chính trị ổn định, vấn đề cải cách chính sách, tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, và phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam. Chính phủ Việt Nam không ngừng hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách thúc đẩy đổi mới khu vực DNNN, trong đó cơ chế về cổ phần hóa DNNN và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp được đặc biệt chú trọng đảm bảo nguyên tắc đúng pháp luật, theo thị trường và công khai, minh bạch.

Ông Alderman William Rusell (An-đơ-man Uy-li-am Ru-xen), ủy viên hội đồng tư vấn sáng kiến tài chính, Thị trưởng khu Tài chính London 2019-2020, khẳng định mong muốn đẩy mạnh hợp tác tài chính song phương với Việt Nam và cho biết năm 2020 ông sẽ dẫn đầu một đoàn làm về Fintech sang Việt Nam. Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward (Ga-rét Oát), nhấn mạnh trong 7 tháng đầu năm nay, hai đoàn lớn do Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng dẫn đầu sang Anh là những dấu hiệu lạc quan cho thấy quan hệ hợp tác song phương Anh - Việt sẽ tăng cường mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư đã được nghe giới thiệu và các hỏi đáp về chính sách cho thị trường vốn của Việt Nam. Lĩnh vực các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường Việt Nam rất rộng từ thị trường vốn, thị trường phái sinh, bảo hiểm, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, giáo dục...
    
Khi được hỏi về tiềm năng và khả năng của TTCK Việt Nam trong việc thu hút dòng vống đầu tư gián tiếp từ Anh quốc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam Trần Văn Dũng cho biết qua cuộc đối thoại với các nhà đầu tư Anh, tất cả các cơ quan liên quan, cả về chính sách vĩ mô, thuế, các chính sách liên quan đến thị trường vốn, thị trường chứng khoán và cụ thể là cùng các doanh nghiệp để có như là một cuộc đối thoại chính sách một cách cởi mở và đầy đủ để cho các nhà đầu tư của Anh quốc hiểu được một các tường tận về tiềm năng và cơ hội khi họ đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Qua đợt tiếp xúc đầu tư lần này, Việt Nam đã thể hiện một tinh thần rất là cởi mở, thẳng thắn để trao đổi các vấn đề liên quan đến cả tiềm năng về phát triển kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách mà có thể là các nhà đầu tư đang suy nghĩ là sẽ cản trở việc đầu tư của họ. Ông kỳ vọng rằng ngay sau hội nghị xúc tiến đầu tư này, nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ Anh vào Việt Nam sẽ được tăng cường và điều đó có nghĩa rằng khả năng "thăng hạng" của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có cơ hội được thực hiện sớm hơn./.

TTXVN/VNP

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Chuyên gia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nêu rõ chuyến thăm rất có ý nghĩa khi trùng với dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Top