Tin tức

Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN lần thứ 20

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa chủ trì tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam). Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM), ngày 18/11 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN lần thứ 20. Tổng thư ký Văn phòng Ban Công vụ Thái Lan M.L. Patcharapakorn Devakula chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại điện Ban Thư ký ASEAN và những người đứng đầu, lãnh đạo các cơ quan công vụ các nước ASEAN. Tại điểm cầu Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc từ điểm cầu Thái Lan, Tổng thư ký Văn phòng Ban Công vụ Thái Lan M.L. Patcharapakorn Devakula chúc mừng các nước ASEAN đã tổ chức thành công cuộc họp trực tuyến cán bộ cấp cao hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ ACCSM lần thứ 20 và cuộc họp ACCSM+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 5, vào ngày 17/11. Ông M.L. Patcharapakorn Devakula cho biết, tại hai cuộc họp trên, các bên đã xem xét báo cáo theo dõi và đánh giá Kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020, bàn thảo Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, ACCSM+3  2021 – 2025.

Dự kiến trong Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, Thái Lan sẽ có các cuộc hội thảo về lãnh đạo, cung ứng dịch vụ công, khung khổ quản lý đạo đức công vụ cho lãnh đạo và chuyển đổi số để tạo ra những chính sách công có hiệu quả. Trước xu hướng phát triển toàn cầu, nước này sẽ đưa ra những đổi mới sáng tạo trong nền công vụ để đáp ứng được thách thức.

Trong chương trình nghị sự của Hội nghị, các nước thành viên ASEAN tán thành với Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025 và kế hoạch làm việc ACCSM+3 2021-2025 mà Thái Lan đề xuất; cho rằng những hoạt động này nhằm tăng cường cấu trúc nền công vụ của ASEAN, đáp ứng thách thức hiện nay và nhu cầu của người dân. Các nước cũng đề xuất có sự hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường năng lực cho khu vực công, các nước đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin để cải tiến nền công vụ tốt hơn.

Chúc mừng Thái Lan đã thành công trong việc tổ chức hiệu quả các hoạt động trong nhiệm kỳ chủ tịch ACCSM lần thứ 20, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao những nỗ lực, trách nhiệm và sự nhiệt tình của Ban Công vụ Thái Lan. Cho rằng cơ quan công vụ các nước ASEAN đã có những hoạt động thiết thực, trao đổi cụ thể và thống nhất các khung chương trình hợp tác trong các vấn đề công vụ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa khẳng định, Việt Nam luôn xác định trách nhiệm cao khi tham gia các hoạt động hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng chia sẻ với các nước một số kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động của nền công vụ Việt Nam trong thời gian qua.

Thông báo về kế hoạch tổng thể mà Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ triển khai thực hiện khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cho biết, ACCSM 21 có chủ đề “Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng”  với 3 cuộc họp gồm cuộc họp trù bị và quan chức cao cấp ACCSM, họp đầu mối phụ trách và quan chức cao cấp ACCSM, kết hợp Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính” và Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN +3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt./.

TTXVN/VNP


Top