Tin tức

Hội nghị trực tuyến Nhóm Công tác trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị các quan chức
cao cấp ASEAN (SOM) chủ trì Hội nghị Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Ngày 31/3/2020 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp. Nhóm công tác được thành lập theo đề xuất của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN, nhằm thúc đẩy phối hợp đồng bộ, liên ngành của cả Cộng đồng ASEAN ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các Quan chức cao cấp ASEAN của 3 trụ cột: Chính trị-An ninh (SOM), Kinh tế (SEOM), Văn hóa-Xã hội (SOCA); các kênh hợp tác chuyên ngành: y tế, quốc phòng, lao động, quản lý xuất nhập cảnh, thông tin-truyền thông, giao thông vận tải, nông nghiệp v.v., Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN (CPR) và Ban Thư ký ASEAN.

Hội nghị đã trao đổi sâu rộng về tình hình dịch bệnh ở các nước thành viên ASEAN, các biện pháp được tiến hành bởi mỗi quốc gia cũng như của các cơ quan chuyên ngành và cả cộng đồng ASEAN kể từ khi bùng phát dịch bệnh tới nay. Các quan chức cao cấp các trụ cột Cộng đồng ASEAN nhất trí khuyến nghị lên Hội đồng Điều phối ASEAN (cấp Bộ trưởng Ngoại giao) các đề xuất hợp tác và phối hợp cụ thể, thiết thực để huy động sức mạnh tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN trong kiểm soát, ngăn chặn lây lan của dịch bệnh cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống kinh tế, xã hội các nước thành viên.

Các nước ASEAN nhất trí tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong ASEAN cũng như với các Đối tác trong phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm và điều trị các ca bệnh, hợp tác đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, duy trì nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống của người dân và trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, hỗ trợ và bảo vệ kịp thời cho công dân các nước thành viên ASEAN ở các vùng dịch bệnh, ngăn ngừa và chặn đứng thông tin giả mạo, sai lệch v.v. ASEAN cũng sẽ tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp và chính sách đồng bộ để giảm thiểu tác động tiêu cực về kinh tế, xã hội của dịch bệnh, trong đó có hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các nhóm đối tượng yếm thế trong xã hội, cam kết duy trì mở cửa thị trường, tạo thuận lợi cho trao đổi hàng hóa, thương mại và đầu tư ổn định, đảm bảo an sinh xã hội v.v.

Hội nghị đã thống nhất đệ trình các khuyến nghị về phương hướng hợp tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 lên Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) để xin ý kiến chỉ đạo của các Bộ trưởng trước khi báo cáo lên Lãnh đạo cấp cao ASEAN.

Trong vai trò Chủ tịch Nhóm công tác và đại diện cho Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã nhấn mạnh ASEAN cần hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa, triển khai các biện pháp hợp tác cụ thể trong ứng phó dịch bệnh COVID-19 như thúc đẩy chia sẻ thông tin, phối hợp về chính sách và phối hợp hành động trong ngăn chặn, kiểm soát lây lan, điều trị các ca nhiễm bệnh cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống kinh tế-xã hội của các nước.

Thứ trưởng nêu một số đề xuất hợp tác cụ thể trong ASEAN như phổ biến rộng rãi thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp ứng phó dịch bệnh của các nước ASEAN đến người dân, chia sẻ kinh nghiệm giữa các kênh chuyên ngành liên quan trong ứng phó dịch bệnh, minh bạch về chính sách với người dân và doanh nghiệp, trong đó Việt Nam đề xuất tổ chức Diễn tập trực tuyến về ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp của kênh hợp tác quân y ASEAN; thành lập Nhóm công tác ASEAN về chống tin giả; tiến hành phối hợp hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN bị ảnh hưởng của dịch bệnh ở các nước thành viên ASEAN hoặc ở nước thứ 3; phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động của dịch bệnh, ngăn ngừa nguy cơ gây bất ổn kinh tế-xã hội.

Thứ trưởng cũng đề nghị cần khai thác hiệu quả các nguồn lực hiện có để hỗ trợ hợp tác ASEAN trong phòng chống dịch, thiết lập kho dự trữ khẩn cấp của ASEAN về trang thiết bị vật tư y tế và xây dựng Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN trong tình huống y tế công cộng khẩn cấp. Các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam được các nước đánh giá cao, phản ánh đúng nhu cầu cấp thiết của ASEAN trong tình hình hiện nay.

Thứ trưởng khẳng định trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và các Đối tác ở khu vực và trên thế giới trong nỗ lực chung ứng phó với dịch bệnh./.

TTXVN/VNP


Top