Tin tức

Hội nghị trực tuyến Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Ngày 16/7, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị trực tuyến Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN).

APCN là Mạng lưới được thành lập vào năm 2011 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) nhằm mục đích thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện gìn giữ hòa bình trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN; đóng góp hiệu quả, thiết thực cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.

Đây là Hội nghị APCN trực tuyến đầu tiên do Việt Nam tổ chức trên cương vị là Chủ tịch APCN và Chủ nhà Hội nghị APCN lần thứ 8, với chủ đề “Tăng cường hợp tác Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN ứng phó với dịch COVID-19”. Hoạt động nhằm thể hiện vai trò tích cực, chủ động của chủ nhà Việt Nam; tiếp tục duy trì động lực và tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong ứng phó với dịch bệnh, không để khó khăn làm gián đoạn hoạt động của mạng lưới huấn luyện gìn giữ hòa bình khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ tới cách tiếp cận, phương thức triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng. Tuy nhiên, các nước ASEAN đang tích cực ứng phó với đại dịch đúng theo tinh thần của năm ASEAN 2020: “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các thành viên APCN cùng chia sẻ những bài học thành công của Quân đội các quốc gia thành viên trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19; rút ra những kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đồng thời, đại diện các thành viên thuộc Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN cần bàn thảo các biện pháp tăng cường hợp tác để ứng phó hiệu quả hơn với dịch COVID-19, đảm bảo mục tiêu: vừa phòng, chống dịch thành công, vừa triển khai hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình trong khu vực, đóng góp thiết thực vào Sáng kiến hành động vì hòa bình của Liên hợp quốc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện mục tiêu kép: chống dịch hiệu quả đồng thời không để gián đoạn hoạt động về gìn giữ hòa bình, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam khẳng định, Hội nghị lần này nhằm chuẩn bị mọi mặt cho các lực lượng gìn giữ hòa bình sẵn sàng tham gia vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc trong thực hiện nhiệm vụ và phòng, chống dịch tại các địa bàn các phái bộ đang triển khai nhiệm vụ.

Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam bày tỏ tin tưởng APCN sẽ có cách tiếp cận phù hợp, trên tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” của toàn khối ASEAN, để các nước cùng nhau duy trì, thúc đẩy hợp tác hiệu quả về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung cho ý kiến xoay quanh một số chủ đề chính như: tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong bối cảnh dịch COVID-19; chia sẻ thành công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; bài học kinh nghiệm và biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; cập nhật tình hình dịch bệnh tại các Phái bộ.../.

TTXVN/VNP


Top