Tin tức

Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thông qua 3 Nghị quyết

Theo Đặc phái viên TTXVN tại Phnom Penh, chiều 21/11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 43 đã diễn ra Hội nghị Nữ Nghị sĩ AIPA (WAIPA) với sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban chăm sóc sức khỏe, Các vấn đề xã hội, Cựu chiến binh và Phục hồi chức năng, Thanh niên, Lao động và Dạy nghề và các vấn đề phụ nữ của Quốc hội Campuchia Lork Kheng.
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Đoàn đại biểu Việt Nam do Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà dẫn đầu tham dự Hội nghị.
Tại Hội nghị, đại diện các nước đánh giá đây là khoảng thời gian khó khăn của các nước khu vực Đông Nam Á, cần thời gian phục hồi sau đại dịch COVID-19. Đây là lần thứ hai Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA tổ chức họp và thảo luận về 2 chủ đề: Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vì sự phục hồi COVID-19 bao trùm; Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự vì an ninh, hòa bình và phụ nữ.
Hội nghị đã xem xét 3 dự thảo Nghị quyết. Một là, dự thảo Nghị quyết về việc thông qua Báo cáo của Hội nghị Ủy ban Điều phối nữ nghị sĩ AIPA. Các nước đều nhất trí cao với dự thảo và không có đề xuất sửa đổi, bổ sung nào đối với Nghị quyết này.
Hai là, dự thảo Nghị quyết về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vì sự phục hồi COVID-19 bao trùm. Về cơ bản, các nước thành viên AIPA thống nhất với dự thảo. Đoàn Việt Nam đã đề xuất bổ sung 5 nội dung và được Hội nghị nhất trí.
Ba là, Nghị quyết về thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự vì an ninh, hòa bình và phụ nữ. Về cơ bản, các nước thành viên AIPA thống nhất với dự thảo. Đoàn Việt Nam đã đề xuất bổ sung 2 nội dung và được Hội nghị nhất trí.
Phần lớn các đề xuất của Hội nghị đã được chấp thuận và đưa vào Nghị quyết cuối cùng của Hội nghị Nữ nghị sĩ. Trên cơ sở đó, các nước thành viên AIPA tham dự Hội nghị đã thống nhất thông qua 3 dự thảo Nghị quyết nêu trên./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Nhân dân Lào; Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhân dân Trung Quốc; Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary; Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz Canel-Bermúdez; Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Hội đồng liên bang Quốc hội Liên bang Nga (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko, Chủ tịch Đu-ma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin đã gửi các điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,

Top